Cu tri Ha Lan bo phieu khong chap nhan thoa thuan EU-Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận liên kết EU-Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Giới chức Hà Lan ngày 12/4 đã chính thức xác nhận tính hợp pháp của cuộc trưng cầu ý dân ở nước này về Th​ỏa thuận Liên kết giữa Liên minh châu Âu (EU) với Ukraine, trong đó đa số cử tri Hà Lan đã nói "không" với th​ỏa thuận này.

Theo kết quả kiểm trên 4,1 triệu phiếu, chiếm trên 32% trong trong tổng số 12,8 triệu cử tri được quyền tham gia bỏ phiếu, có tới 61% số phiếu phản đối thỏa thuận và chỉ có 38,21% ủng hộ.

Chủ tịch ​Ủy ban Bầu cử Hà Lan Henk Kummeling khẳng định tính hợp lệ của cuộc trưng cầu khi tỷ lệ tham gia bỏ phiếu đạt 32,28%, vượt ngưỡng 30% cần có để cuộc trưng cầu hợp lệ.

Cuộc trưng cầu ý dân này, được dư luận quan tâm bởi diễn ra trước cuộc trưng cầu ý dân ở Anh về tư cách thành viên của Xứ sở sương mù trong EU, cũng được các lực lượng hoài nghi đồng euro hoan nghênh.

Mặc dù kết quả cuộc trưng cầu không mang tính ràng buộc, song với việc tỷ lệ tham gia bỏ phiếu cao và đa số phản đối thoả thuận, Chính phủ Hà Lan sẽ phải thận trọng cân nhắc các động thái tiếp theo trong bối cảnh nước này đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU.

Dự kiến, các nghị sỹ Hà Lan sẽ thảo luận về kết quả cuộc trưng cầu nêu trên tại Quốc hội trong ngày 13/4.

Theo truyền thông Hà Lan, Thủ tướng nước này Mark Rutte có thể phải vận động EU đưa một điều khoản vào bản thoả thuận, trong đó nói rằng Ukraine không thể gia nhập EU.

Hà Lan hiện là nước duy nhất trong 28 nước EU chưa thông qua thỏa thuận nêu trên./.
(TTXVN/Vietnam+)