Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) dẫn kết quả thăm dò dư luận do Viện Gallup mới công bố cho thấy 83% cử tri Hàn Quốc đánh giá tích cực về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in, tăng 3% so với kết quả thăm dò tuần trước.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn quốc, kết quả thăm dò lần này được Gallup tiến hành từ ngày 4-6/7 vừa qua với 1.004 cử tri trên toàn quốc, có độ tin cậy 95% và sai số trong khoảng 3,1%.

Xét theo khu vực, cử tri thành phố Gwangju và 2 tỉnh Nam và Bắc Jeolla có tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon cao nhất, đạt 94%. Tiếp đó là cử tri thành phố Daejeon, thành phố Sejong, 2 tỉnh Nam và Bắc Chungcheong (86%), thành phố Busan, Ulsan và 2 tỉnh Nam và Bắc Geongsang (83%), thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi (82%), thủ đô Seoul (81%).

[Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un]

Xét theo độ tuổi, cử tri ở độ tuổi 20 và 30 có tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon đạt 93%, cử tri ở độ tuổi 40 là 92%. Cử tri ở độ tuổi 50 và trên 60 tuổi lần lượt là 75% và 66%.

Trong số những cử tri đánh giá tích cực về công tác điều hành quốc gia của Tổng thống, 18% lựa chọn lý do Tổng thống đã nỗ lực đối thoại và thấu hiểu nguyện vọng người dân, 12% là lý do ngoại giao, 6% chọn lý do về vấn đề nhân sự, 6% cho rằng Tổng thống Moon đang thực hiện đúng cam kết tranh cử.

Ngược lại, trong số các cử tri đánh giá tiêu cực, 32% chọn lý do nhân sự, 11% là vấn đề hạt nhân Triều Tiên và an ninh, 7% chọn lý do ngoại giao, 6% cho rằng ông Moon cải cách quá vội vàng, 5% chọn lý do là vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. 

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng Dân chủ cầm quyền đạt 50%, tăng 2% so với tuần trước. Tỷ lệ này dành cho đảng đối lập Hàn Quốc tự do là 10%, tăng thêm 3%. Tỷ lệ ủng hộ của đảng Bareun và đảng Công lý lần lượt đạt 8% và 6%, giảm 1% so với tuần trước./.