Ngày 24/4, cuộc bầu cử quốc hội bổ sung và chính quyền địa phương đầu tiên dưới thời chính quyền của nữ Tổng thống Park Geun Hee đã chính thức bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) tại 283 điểm bỏ phiếu thuộc 12 khu vực bầu cử.

Tại cuộc bầu cử bổ sung lần này, cử tri Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu bầu thêm ba ghế quốc hội (hiện đang bị khuyết) và chín vị trí trong các hội đồng và chính quyền địa phương.

Cuộc bầu cử được báo giới đặc biệt quan tâm do coi đây là một phép thử quan trọng về sự ủng hộ của công chúng đối với Tổng thống Park Geun Hee.

Đáng chú ý trong cuộc bầu cử bổ sung này, cựu ứng cử viên tổng thống Ahn Cheol-soo trở lại chính trường với việc tham gia tranh cử một ghế tại Quốc hội với tư cách là một ứng viên độc lập tại khu vực quận Nowon thuộc thành phố Seoul.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, ứng cử viên Ahn Cheol-soo đang dẫn điểm so với ứng cử viên của Đảng Saenuri cầm quyền Huh Joon-young.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập (DUP) đã không lựa chọn ứng viên ra tranh cử tại khu vực này để nhằm ủng hộ ông Ahn Cheol-soo, đáp lại việc ông này đã rút khỏi cuộc đua bầu cử tổng thống năm ngoái để ủng hộ ứng cử viên của DUP Moon Jae-in.

Một số chuyên gia dự báo rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung năm nay sẽ ở mức cao khoảng 40% do họ có hai ngày bỏ phiếu sớm vào cuối tuần. Đây cũng là lần đầu tiên hệ thống bỏ phiếu sớm được đưa vào sử dụng kể từ khi Luật bầu cử được sửa đổi từ tháng 2/2012.

Theo số liệu thống kê mới nhất, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm trong hai ngày 19, 20/4 vừa qua đạt 4,78% trong khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu bổ sung ba ghế quốc hội đạt 6,93%.

Kết quả cuộc khảo sát do Đài Phát thanh và Truyền hình Hàn Quốc (KBS) tiến hành hồi đầu tháng này cho thấy ứng cử viên Ahn Cheol-soo được 44,5% và đang vượt xa ứng cử viên, cựu Giám đốc Cơ quan cảnh sát quốc gia  Huh Joon-youn của Đảng Saenuri với tỷ lệ ủng hộ là 24,5%.

Dự kiến, các địa điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc sẽ chính thức đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày. Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau đó./.

(TTXVN)