Sáng nay 12/6, Iran đã bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 10 kể từ khi nước này tiến hành cách mạng năm 1979.
 
Bộ Nội vụ Iran, cơ quan phụ trách tổ chức bầu cử, cho biết các địa điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 3 giờ 30 GMT (tức 10 giờ 30 giờ Việt Nam) và dự kiến đóng cửa lúc 20 giờ (giờ Việt Nam), nhưng có thể sẽ tiếp tục hoạt động tới nửa đêm do còn phụ thuộc vào cử tri.
 
Iran có 46 triệu cử tri. Kết quả kiểm phiếu dự kiến sẽ được công bố 24 giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Nếu không có ứng cử viên nào giành được 50% số phiếu bầu, Iran sẽ tiến hành bầu cử vòng hai vào ngày 19/6. Cử tri sẽ bầu chọn từ hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất ở vòng một.

Tham gia cuộc bầu cử hôm nay có bốn ứng cử viên, trong đó có đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad, 52 tuổi, chính trị gia theo đường lối bảo thủ được đánh giá là người có triển vọng nhất.
 
Đối thủ khá "nặng ký" của ông là cựu Thủ tướng Hosein Mousavi, 67 tuổi, một nhân vật ôn hòa hơn. Ngoài ra, còn có Chủ tịch Quốc hội Mehdi Karroubi và cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Mohsen Rezai.
 
Đây là những ứng cử viên được đánh giá là có thể làm thay đổi cục diện kết quả bầu cử, nhưng theo các chuyên gia phân tích, cuộc bầu cử này có thể chỉ là "cuộc đua song mã" giữa hai ông Ahmadinejad và Mousavi./.
 
(TTXVN/Vietnam+)