Quốc hội Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền hình quốc gia Iran đưa tin, các cử tri nước này ngày 29/4 đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vòng hai để chọn ra 68 nghị sỹ của quốc hội gồm 290 ghế.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli cho biết các cử tri sẽ bầu 68 nghị sỹ tại các đơn vị bầu cử mà các ứng cử viên trước đó đã không giành được 25% phiếu bầu trong vòng bầu cử đầu tiên diễn ra ngày 26/2 vừa qua.

Quốc hội hiện nay do các đồng minh theo đường lối cứng rắn của Đại giáo chủ Ali Khamenei chiếm đa số.

Trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 26/2, các đồng minh theo đường lối ôn hòa của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã giành được những lợi thế đáng kể, song vẫn không giành được đa số ghế trong quốc hội.

Theo ông Rahmani Fazli, kết quả bầu cử sẽ được thông báo vào ngày 30/4 và Quốc hội mới sẽ bắt đầu kỳ họp vào ngày 27/5 tới. Mặc dù Quốc hội Iran không kiểm soát trực tiếp về các vấn đề chính sách quan trọng của đất nước nhưng có thể ủng hộ các chính sách của Tổng thống Hassan Rouhani nhằm thúc đẩy nền kinh tế Iran vốn chịu tác động của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra sau khi lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran được bãi bỏ trong khuôn khổ thoả thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015.

Cuộc bầu cử cũng được coi là cuộc trưng cầu ý dân trên thực tế đối với chính quyền của Tổng thống Rouhani./.