Cu tri Italy di bo phieu bau cu chinh quyen dia phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Financial Times)

 Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sáng 11/6 (theo giờ địa phương), cử tri Italy đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương được tiến hành tại hơn 1.000 thành phố và thị trấn trên khắp cả nước. Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ lúc 7 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 23 giờ cùng ngày.

Số liệu của Bộ Nội vụ Italy cho biết có 9,2 triệu cử tri trên tổng số 60 triệu dân có đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử địa phương lần này. Các cử tri bỏ phiếu để bầu ra những nhân vật đại diện cho hơn 1.000 thành phố và thị trấn ở Italy. Trong số này, có 161 thành phố và thị trấn có hơn 15.000 dân và 4 thành phố là thủ phủ vùng, gồm Catanzaro, Genoa, L’Aquila và Palermo.

Đáng chú ý tại Palermo, cuộc tranh đua diễn ra giữa Thị trưởng đương nhiệm Leoluca Orlando, ứng cử chức thị trưởng nhiệm kỳ thứ 5, và hai ứng cử viên Fabrizio Ferranelli và Ugo Forello thuộc đảng đối lập kháng chính thống Phong trào 5 Sao (M5S).

Tại Genoa, các ứng cử viên thị trưởng gồm Gianni Crivello thuộc đảng Dân chủ (PD) cầm quyền và Luca Pirondini thuộc đảng M5S.

Nếu trong cuộc bầu cử địa phương lần này, những nơi không có ứng cử viên nào giành được trên 50% phiếu bầu sẽ phải tiến hành bỏ phiếu vòng hai vào ngày 25/6 tới. Đây là cuộc bầu cử địa phương cuối cùng ở Italy trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay, kết thúc vào tháng 2/2018. Cuộc bầu cử địa phương này cũng được coi là “phép thử” quan trọng đối với cựu Thủ tướng Matteo Renzi, người vừa tái đắc cử chức lãnh đạo đảng PD và sẽ là ứng cử viên thủ tướng của PD trong cuộc tổng tuyển cử kế tiếp.

[Các chính đảng Italy tiếp tục bất đồng về luật bầu cử mới]


Cuộc bầu cử địa phương ở Italy diễn ra trong bối cảnh Quốc hội nước này vẫn đang tranh cãi về dự thảo luật bầu cử mới mà nếu được thông qua sẽ mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào cuối năm nay. Theo dự thảo luật bầu cử mới, những chính đảng không giành đủ 5% số phiếu bầu sẽ không được tham gia quốc hội. Điều này đang gây lo ngại cho các đảng nhỏ, khiến họ phải tìm kiếm các liên minh nếu muốn tồn tại.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện nay cho thấy nếu cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn được tổ chức, dự kiến sẽ không có đảng nào có thể giành được đa số ghế tại Quốc hội, buộc các đảng phải liên minh với nhau để thành lập một chính phủ. Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi mới đây đã loại trừ khả năng tham gia một đại liên minh giữa đảng Tiến lên Italy (FI) trung hữu của ông với đảng PD của cựu Thủ tướng Renzi sau cuộc tổng tuyển cử kế tiếp.

Hiện nay, Thủ tướng đương nhiệm Paolo Gentiloni, lên nắm quyền kể từ khi ông Renzi bị thất bại nặng nề và buộc phải từ chức sau cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hồi tháng 12/2016, đang bị “lép vế” trong tiến trình cải cách ở Italy và cũng đang đề cập đến khả năng bầu cử sớm. Tuy nhiên, ông Gentiloni vẫn khẳng định chính phủ của ông đang có đủ quyền lực, đồng thời cam kết sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ mà chính phủ đã đề ra. Trong khi đó, dư luận hiện cho rằng cựu Thủ tướng Renzi đang muốn tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào mùa Thu năm nay./.
(TTXVN/Vietnam+)