Cu tri Madagascar bat dau bo phieu bau chon lanh dao dat nuoc hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, cử tri Madagascar đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu chọn nhà lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ 5 năm tới.

Theo Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (INEC), hơn 9,9 triệu cử tri đăng ký đi bầu sẽ bỏ phiếu tại 24.582 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc từ 6 giờ đến 17 giờ (giờ địa phương).

Tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này có 36 ứng cử viên, trong đó giới quan sát đánh giá 3 ứng cử viên có triển vọng nhất là các cựu Tổng thống Hery Rajaonarimampianina, Marc Ravalomanana và Andry Rajoelina.

Các phái bộ ngoại giao và các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia giám sát cuộc bầu cử này.

[Madagascar sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/11]

Theo INEC, việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Kết quả sẽ được công bố trước ngày 19/11.

Quy trình bỏ phiếu bầu tổng thống Madagascar sẽ trải qua hai vòng. Nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số quá bán trong vòng đầu tiên để đắc cử tổng thống thì sẽ phải tổ chức vòng bầu cử thứ hai (dự kiến diễn ra ngày 19/12 tới) với 2 ứng cử viên có số phiếu cao nhất tại vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Madagascar nổi tiếng với các loài động vật hoang dã quý hiếm và sở hữu trữ lượng đáng kể niken, coban, vàng, urani và các khoáng chất khác. Sau cuộc bầu cử năm 2013, đất nước với dân số 25 triệu người này đã duy trì được sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên, Madagascar vẫn là một trong những nước nghèo nhất châu Phi khi có tới 80% dân số sống dưới 2 USD/ngày./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)