'Cu tri rat dong tinh ung ho viec Tong Bi thu lam Chu tich nuoc' hinh anh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021 phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 23/10, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường về công tác nhân sự. Theo đó Quốc hội nhất trí bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIV giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021.

Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng rất cao trước việc Người đứng đầu của Đảng giữ chức vụ Chủ tịch nước.

[Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước]

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình:

Việc Quốc hội bầu Chủ tịch nước với nhân sự được Trung ương Đảng giới thiệu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là một việc làm được cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ ủng hộ chủ trương của Trung ương Đảng về nhân sự Chủ tịch nước, bởi cử tri hiện rất quan tâm và ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư.

Tôi cũng cho rằng, việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc cần thiết, định hướng được vai trò lãnh đạo của Đảng. Hơn nữa, trong mở rộng quan hệ với các nước, sự chỉ đạo sẽ thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho quốc gia trong quá trình mở rộng quan hệ ngoại giao.

Với việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì rất thuận lợi trong việc tạo ra sự thống nhất, nhất quán giữa vai trò và nhiệm vụ của hai chức danh trong quá trình thực hiện đường lối chủ trương của Đảng.

'Cu tri rat dong tinh ung ho viec Tong Bi thu lam Chu tich nuoc' hinh anh 2Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Đoàn Quốc hội Quảng Bình. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Tháp:

Phương án của Trung ương Đảng giới thiệu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đất nước chúng ta. Người dân cũng rất hài lòng, đồng tình ủng hộ việc Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước.

Tôi kỳ vọng và tin tưởng Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước xứng đáng với chức danh này và kỳ vọng của cử tri, Tổng Bí thư sẽ làm tốt công tác Đảng, Nhà nước và Quốc hội giao cho.

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội:

Về công tác nhân sự, việc xem xét bầu Tổng Bí thư là vấn đề mà Hội nghị Trung ương 8 đã xem xét rất kỹ lưỡng, 100% các đại biểu đã tín nhiệm cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu cho chức danh Chủ tịch nước.

Thực hiện Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện phòng chống tham nhũng thì việc này đáp ứng yêu cầu đông đảo nhân dân cả nước. Cử tri đang trông chờ vào một sự chỉ đạo quyết liệt, từ đó phát huy hiệu quả trong việc phòng chống tham nhũng.

'Cu tri rat dong tinh ung ho viec Tong Bi thu lam Chu tich nuoc' hinh anh 3Đại biểu Nguyễn Văn Chiến, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Đoàn Đại biểu Quốc hội Bến Tre:

Theo tôi, Người đứng đầu về đường lối lãnh đạo của Đảng làm Chủ tịch nước sẽ có cơ hội tốt nhất để triển khai một cách nhanh nhất, tốt nhất, chính xác nhất tất cả các quan điểm, chủ trương của Đảng, biến nó vào hệ thống chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, sẽ có cơ hội tốt nhất để kiểm tra giám sát cả về mặt Đảng, cả về mặt Nhà nước trong quá trình thực hiện các quan điểm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật. Hơn nữa, đây chính là cơ hội để cho nhân dân và các đại biểu quốc hội, cơ quan dân cử như chúng tôi, là một lúc có thể giám sát kể cả người đứng đầu của đảng, kể cả người đứng đầu Nhà nước.

Đương nhiên các đại biểu quốc hội giám sát Chủ tịch nước là giám sát người thực hiện đường lối của Đảng, qua đó có điều kiện để đóng góp ý kiến nguyện vọng của cử tri cả nước cùng lúc đến hai nhân vật cao nhất của đất nước, Người đứng đầu Đảng và Nhà nước./.
Nhóm PV (Vietnam+)