Poster hình ảnh hai ứng cử viên Victor Ponta và Klaus Iohannis được treo lên phía trước một khu nhà ở Bucharest. (Nguồn: AFP)

Vào lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 12 giờ - giờ Hà Nội) ngày 16/11, tổng cộng 18.550 khu vực bỏ phiếu tại Romania đã đồng loạt mở của đón các cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, chọn ra tổng thống mới cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Vòng bầu cử lần hai này là cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Thủ tướng đương nhiệm Victor Ponta, đại diện cho liên minh Dân chủ-Xã hội cầm quyền, và thị trưởng thành phố Sibiu Klaus Iohannis, người được liên minh trung hữu gồm đảng Dân tộc-Tự do và đảng Dân chủ Tự do, hậu thuẫn.

Trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức hôm 2/11 vừa qua, ông Ponta đã giành được 40,44% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Iohannis được 30,37% phiếu.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay trước thềm cuộc bầu cử vòng 2 cho thấy ông Ponta (42 tuổi) đang dẫn trước đối thủ của mình tới 10 điểm và nhiều khả năng sẽ trở thành Tổng thống mới của Romainia thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Traian Basescu, người đã 10 năm cầm quyền.

Tổng cộng có hơn 18 triệu cử tri Romania đủ tư cách đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai.

Các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 21 giờ địa phương, tức 2 giờ sáng theo giờ Hà Nội ngày 17/11 và kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào tối cùng ngày./.