Ngày 22/11, cử tri Romania đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới với nhiệm kỳ 5 năm. Các địa điểm bỏ phiếu mở cửa hồi 7 giờ sáng giờ địa phương (12 giờ Việt Nam) và kết thúc lúc 9 giờ tối cùng ngày (giờ địa phương).

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Romania kể từ khi nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2007.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Romania đang trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng với thâm hụt ngân sách nhà nước lên tới 7,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), và tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm 8,0% trong năm 2009.

Hơn nữa, quốc gia Trung Âu này vẫn đang trong cuộc khủng hoảng chính trị kể từ hồi tháng 10 sau khi chính phủ do cựu Thủ tướng Emil Boc đứng đầu bị sụp đổ do không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Có 12 ứng cử viên tranh chức tổng thống mới ở Romania, trong đó có ba ứng cử viên nhận được sự ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận sát ngày bầu cử là đương kim Tổng thống Traian Basescu với 35%, ông Mircea Geoana thuộc đảng Dân chủ Xã hội với 30% và ông Krin Antonescu với 18%.

Theo các nhà quan sát, ít có khả năng một ứng cử viên nào đó giành đa số tối thiểu trong cuộc bỏ phiếu ngày 22/11, đồng nghĩa Romania có thể phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai, dự kiến vào ngày 6/12 tới, với nhiều khả năng là giữa ông Basescu và ông Geoana./.

(TTXVN/Vietnam+)