Cu tri TP.HCM de nghi som giai quyet dut diem o nhiem moi truong hinh anh 1Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc cử tri Quận 5. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Ngày 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri Quận 5 trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Nhiều vấn đề như ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt chưa được giải quyết triệt để, một số công trình trọng điểm chậm tiến độ, tình trạng mua bán và sử dụng ma túy phức tạp, xây dựng trái phép... đã được cử tri nêu lên tại buổi tiếp xúc.

Cử tri Nguyễn Vĩnh Xiên (Phường 3) chia sẻ người dân rất bức xúc với tình trạng ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải... gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của nhân dân và môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố. Cử tri mong muốn các cấp, ngành tập trung giải quyết những vấn đề nêu trên.

[Cử tri Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề giáo dục rất 'bùng nhùng']

Tương tự, cử tri Nguyễn Thị Sâm (Phường 6) cho rằng thời gian qua đã có nhiều cuộc họp, hội nghị ở các cấp từ thành phố đến địa phương nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải vẫn chưa giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Cử tri Nguyễn Thị Sâm bày tỏ phấn khởi khi Đảng, Nhà nước đang quyết liệt xử lý các vấn đề tiêu cực, tham nhũng. Tuy nhiên, người dân vẫn băn khoăn, lo lắng về công tác cán bộ, nhất là cán bộ tại các địa phương. Vì vậy, để công tác cán bộ được đảm bảo cần tăng cường phản biện xã hội về nội dung này, nhất là nâng cao hiệu quả việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân.

Bày tỏ bức xúc trước tình trạng buông lỏng quản lý dẫn đến vấn đề xây dựng không phép ở một số quận, huyện thời gian qua, cử tri Nguyễn Văn Xịu (Phường 8) đề nghị cần quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm vấn đề này, đảm bảo quyền lợi cho người dân, nhất là người nghèo.

Mặt khác, người dân không yên tâm trước tình trạng các công trình trọng điểm của thành phố chậm tiến độ, ảnh hưởng đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế-xã hội thành phố như công trình chống ngập, tuyến metro...

Cu tri TP.HCM de nghi som giai quyet dut diem o nhiem moi truong hinh anh 2Cử tri Võ Thị Thanh Liên nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Cử tri Võ Thị Thanh Liên (phường 10) bày tỏ băn khoăn trước việc xử lý một số vụ án có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của nhiều người dân, như, vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty Cổ phần VN Pharma, vụ lừa đảo của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba...

Cử tri mong muốn có biện pháp xử lý nghiêm. Mặt khác, cử tri cho rằng đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc cần tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động giám sát để không xảy ra những vụ việc tương tự.

Nhiều vấn đề khác cũng được cử tri Quận 5 quan tâm, kiến nghị thành phố cần có giải pháp xử lý như chấm dứt bệnh thành tích trong giáo dục; cần có sự giám sát chặt chẽ đối với nội dung phân cấp, ủy quyền để không xảy ra tình trạng lạm quyền theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội...

Đồng tình với ý kiến của nhiều cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tình trạng ách tắc giao thông ở thành phố ngày càng tăng lên, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cụ thể, dân số thành phố tăng lên, trong khi đó hạ tầng giao thông không theo kịp do chưa đủ kinh phí.

Giải quyết bài toán ùn tắc giao thông, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đang quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp, trong đó nhiều dự án hạ tầng giao thông được triển khai như tám tuyến đường sắt đô thị, ba đường vành đai, liên kết vùng về giao thông, tiếp tục tổ chức lại hệ thống giao thông công cộng, điều tiết giao thông thông minh.

Về lâu dài, thành phố tiếp tục rà soát, quy hoạch, tăng tỷ lệ đất dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, tăng kinh phí làm đường, vừa tăng nguồn lực đầu tư nhà nước, vừa đẩy mạnh hợp tác công-tư.

Để giải quyết tình trạng ngập, theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh nỗ lực của thành phố trong triển khai các công trình chống ngập cần có sự chung tay góp sức của người dân bằng cách không xả rác xuống cống rãnh.

Cu tri TP.HCM de nghi som giai quyet dut diem o nhiem moi truong hinh anh 3Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng cử tri tại buổi tiếp xúc. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)
 

Trước bức xúc của người dân về vấn đề tham nhũng, tiêu cực, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ chống tham nhũng là vấn đề được Đảng, Nhà nước quan tâm đã lâu.

Đặc biệt trong những năm gần đây, công tác này đạt được kết quả mạnh mẽ, góp phần khôi phục lại niềm tin trong nhân dân. Dù cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn nhiều khó khăn nhưng Trung ương đã xác định sẽ còn làm tiếp và làm quyết liệt.

Góc độ thành phố, đây cũng một trong những vấn đề thành phố thực hiện quyết liệt, đặc biệt việc thực hiện Quy chế 1374 (về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) triển khai từ năm 2017 đã đạt được kết quả nhất định.

Riêng trong chín tháng năm 2019, thành phố tiếp nhận hơn 1.200 thông tin về vấn đề tiêu cực, yếu kém của cán bộ, trong đó 902 thông tin đã được giải quyết, kỷ luật bốn tổ chức đảng có vi phạm, 102 đảng viên, 75 cán bộ công chức, viên chức.

Riêng vấn đề xây dựng trái phép, không phép, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành ủy đã có Chỉ thị chuyên đề về vấn đề này, trong đó đặt mục tiêu đến tháng 6/2020 cơ bản chấm dứt xây dựng không phép, trái phép.

Qua hai tháng thực hiện Chỉ thị của Thành ủy, số vụ sai phạm xây dựng giảm 42% so với trước đây. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ nhất là thành phố sẽ rà soát lại quy hoạch, trong đó quy hoạch về nhà ở cho người nhập cư, nhà ở xã hội, nhà trọ... đồng thời, giao quyền cho cơ sở trong xử lý sai phạm.

Trả lời vấn đề nhiều cử tri đặt ra về tình trạng một số vụ án đưa nhận hối lộ chưa được truy tố, xử lý, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chia sẻ, các vụ án hối lộ nói chung là loại án rất khó khăn trong công tác điều tra.

Thời gian qua, nhiều vụ án được đưa ra truy tố xét xử, tuy nhiên một số vụ án chưa xác định, truy tố được người nhận hối lộ do còn khó khăn, hạn chế trong quá trình điều tra, xét xử, không có chứng cứ trực tiếp.

Để thực thi tính nghiêm minh và yêu cầu của pháp luật, các loại án này đang được thực hiện quyết liệt. Riêng vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh tại Công ty Cổ phần VN Pharma, vụ lừa đảo của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, các vụ này sẽ được xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe chung.

Về vấn đề mua bán, sử dụng ma túy, cùng với giải pháp quyết liệt để giảm nguồn cung ma túy, đại biểu Lê Minh Trí cho rằng quản lý người nghiện tốt hơn, cắt giảm đầu cầu ma túy trong nước, nguồn cung sẽ giảm. Vấn đề này muốn thực hiện được phải có quyết tâm chính trị, của gia đình, xã hội.

Trao đổi nội dung liên quan đến vấn đề chuyển đổi đất nông nghiệp, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố được cho phép thực hiện chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp chuyển sang đất phi nông nghiệp.

Về tiến độ thực hiện, thành phố đã phân bổ bằng kế hoạch sử dụng đất cụ thể, hiện đã phân bổ với 23.924ha trong tổng số 26.000ha; trong đó, có loại được chuyển sang đất ở phù hợp quy hoạch, có loại chuyển sang các loại đất khác.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành tập trung rà soát để giải quyết những vấn đề đã có chủ trương, cơ chế thực hiện nhưng đang trong quá trình thỏa thuận, bồi thường người dân, nếu có vướng mắc sẽ được nhanh chóng tháo gỡ để thúc đẩy việc chuyển đổi này./.

T.Hoài (TTXVN/Vietnam+)