Do ảnh hưởng của 2 đợt mưa lũ trong tháng 12 cuốn theo lượng lớn đất, cát từ thượng nguồn đổ về hạ du đã gây ra tình trạng bồi lấp nghiêm trọng tại khu vực cửa biển Cửa Đại, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Cửa biển bị bồi lấp đang làm hàng trăm tàu thuyền của ngư dân phải nằm bờ, không thể ra khơi đánh bắt.

Tại khu vực cầu Phước Hải, phường Cửa Đại, thành phố Hội An, khoảng 50 tàu thuyền, lớn nhỏ của ngư dân đã phải nằm bờ hơn một tháng nay vì cửa biển Cửa Đại, con đường dẫn ra biển đã bị bồi lấp.

Cũng như nhiều ngư dân khác, anh Cao Văn Mua, chủ tàu cá Qna 93861 làm nghề câu khơi ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa không khỏi lo lắng vì bao dự định cho những chuyến vươn khơi vào dịp cuối năm nay phải tạm gác lại.

Anh Cao Văn Mua cho biết gắn bó với nghề đi biển nhiều năm nhưng chưa bao giờ tôi thấy khu vực cửa biển Cửa Đại lại bị bồi lấp lớn như hiện nay, chẳng khác gì một ngôi nhà bị bịt mất cánh cổng để đi lại.

Bình thường mực nước ở khu vực cửa biển có độ sâu từ 4,5-5m, tàu thuyền công suất lớn từ 600CV trở lên có thể ra vào dễ dàng nhưng hiện nay độ sâu chỉ còn 1,2-1,5m.

Mực nước vào lúc thủy triều xuống có thời điểm sâu nhất chỉ đạt 0,5m. Không thể ra khơi đánh bắt, anh Mua và 9 lao động làm nghề câu khơi trên tàu cá Qna 93861 đang rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Cửa biển Cửa Đại là con đường đi ra biển của hàng trăm tàu thuyền của ngư dân huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

Để đảm bảo an toàn về người cũng như các phương tiện đường thủy, Đồn Biên phòng Cửa Đại đã bố trí lực lượng ứng trực để thông báo cho người dân về tình trạng cửa biển bị bồi lấp.

Thượng tá Trần Văn Ba-Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa Đại cho biết: Độ sâu mực nước ở cửa biển hiện nay rất thấp, những ghe thuyền nhỏ, thúng nan cũng được khuyến cáo không di chuyển qua khu vực này vì sóng biển có thể làm lật úp.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cần cắm các biển cảnh báo an toàn và có phương án nạo vét luồng lạch cửa biển để tàu thuyền của ngư dân sớm quay trở lại sản xuất trên biển.

Việc bồi lấp cửa biển cũng đang ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thiết yếu bằng tàu thuyền từ đất liền ra đảo Cù Lao Chàm.

Tuy nhiên hiện tại quân và dân trên đảo Cù Lao Chàm vẫn đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng-Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An, sau đợt mua lũ trên diện rộng vừa qua, nhất là từ ngày 15/12 đến nay, khu vực cửa biển Cửa Đại đã bị bồi lấp rất nặng.

Trong ngày 20/12, đoàn công tác của thành phố đã xuống kiểm tra, khảo sát thực tế tình trạng bị bồi lấp và đã có văn bản báo cáo tình hình với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, nếu tình trạng bồi lấp không được giải quyết khẩn cấp để thông luồng cho tàu thuyền ra khơi thì đời sống của ngư dân sẽ cực kỳ khó khăn.

Thành phố Hội An đang kiến nghị với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho tiến hành nạo vét ngay khu vực bồi lắng ở cửa biển, lấy lượng cát đó đổ vào khu vực thuộc dự án kè khẩn cấp bờ biển Hội An đang bị sạt lở nghiêm trọng dài 1.300m./. 

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)