Thái tử Charles - người kế vị ngai vàng Vương quốc Anh, đã phải đóng cửa cửa hàng bán rau quả sạch của mình do hoạt động kinh doanh trì trệ trong khi chi phí sản xuất ngày càng leo thang.

Cửa hàng mang tên The Veg Shed được Thái tử Charles mở ra 8 năm về trước ở gần khu nhà vườn của ông ở Gloucestershire, miền Tây Nam xứ Anh, để bán những sản phẩm rau, củ, quả sản xuất bằng công nghệ sạch, hoàn toàn tự nhiên và không sử dụng chất kích thích.

Năm 1986, ông đã quyết định chuyển đổi khu bất động sản của mình ở Gloucestershire thành trang trại trồng rau quả sạch. Thái tử Charles đã dành nhiều thời gian và tâm trí để xây dựng và phát triển trang trại.

Người phát ngôn của Thái tử hôm 7/5 cho biết cửa hàng The Veg Shed từ lâu đã không thể tạo ra lợi nhuận và lâm vào tình trạng thất thu. Trong khi đó, chi phí sản xuất rau quả sạch lại cao hơn rất nhiều so với mức mà các siêu thị địa phương phải bỏ ra.

Cho đến thời điểm này, cửa hàng không thể trụ được về mặt tài chính và buộc phải đóng cửa. Những khó khăn của nền kinh tế Anh đang tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất và kinh doanh của những người trồng rau quả.

Thái tử Charles là người rất yêu thiên nhiên và luôn đi đầu trong nỗ lực bảo vệ môi trường ở Anh. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây dành cho kênh truyền hình BBC, ông cho rằng nước Anh cần phải xử lý hài hòa mối quan hệ với thiên nhiên để bảo tồn vùng nông thôn cho các thế hệ mai sau. "Cần phải nghĩ xem chúng ta sẽ để lại cho con cháu những gì. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có cách xử lý hài hòa mối quan hệ với thiên nhiên, chứ không phải chế ngự hay xa rời nó", ông nói.

Phát biểu tại một hội thảo về rừng diễn ra ở London ngày 9/5 vừa qua, Thái tử Charles đã lên tiếng chỉ trích gay gắt những người còn hoài nghi về tình trạng biến đổi khí hậu, cho rằng chính họ đang biến Trái đất thành một "bệnh nhân đang hấp hối." Đây được coi là những tuyên bố mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của ông nhằm công kích thất bại của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực đối phó với hiện tượng ấm lên của Trái đất./.

Lê Phương/London (Vietnam+)