Ngày 16/9, hoạt động tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã trở lại hoạt động bình thường sau khi các cơ quan chức năng của thành phố Lào Cai tiếp nhận ý kiến và giải thích cặn kẽ cho các chủ phương tiện xe tự chế.

Trước đó, ngày 15/9, 193 chủ phương tiện và hàng trăm lao động kéo đẩy xe thô sơ, xe 3 - 4 bánh tự chế đã vây quanh khu Cửa khẩu quốc tế, yêu cầu chính quyền tạo công ăn việc làm, đòi mức hỗ trợ kịp thời và cao hơn để học nghề sau khi chuyển đổi...

Ngày 15/9 là thời điểm chính thức bắt đầu ngừng hoạt động của xe tự chế 3 - 4 bánh có nhiều người kéo đẩy qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, nhường chỗ cho 20 xe tải đặc chủng đảm nhiệm toàn bộ phần việc đó.

Về việc này, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai Đặng Xuân Phong khẳng định: Ủy ban Nhân dân thành phố đã xây dựng phương án chuyển đổi phương tiện vận chuyển hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai một cách chi tiết và căn cứ trên tình hình thực tế, có thông báo rộng rãi đến từng đối tượng có phương tiện.

Thành phố đã tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép vận dụng hỗ trợ kinh phí của Nhà nước cho những người có xe tự chế mua xe mới được phép hoạt động ở Cửa khẩu (5 triệu đồng/xe) và những lao động “kéo đẩy” xe thô sơ học nghề để chuyển đổi nghề (300.000 đồng/tháng /người) đối với tất cả người làm nghề nêu trên nhưng phải có hộ khẩu chính thức ở thành phố Lào Cai từ 6 tháng trở lên.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã hoàn thành việc kê khai số lượng phương tiện bị đình chỉ, số lao động tham gia vận chuyển; triển khai đăng ký tham gia vận chuyển bằng xe ôtô vận tải nhỏ đến hết ngày 5/8, niêm yết công khai danh sách để lấy ý kiến nhân dân.

Một số người dân là đối tượng được hưởng chế độ chuyển đổi phương tiện và chuyển đổi nghề đến ngày 15/9 chưa nhận được tiền hỗ trợ, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có giấy mời đến để làm thủ tục nhận tiền./.

(TTXVN/Vietnam+)