Đại sứ quán Mỹ tại La Habana. (Nguồn: cu.usembassy.gov)

Cuba không bao giờ cho phép những hành động đối kháng với các nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ trên đảo quốc Nam Mỹ này.

Chính phủ Cuba ngày 9/8 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo về một số "vụ tai nạn" mà theo Washington đã gây triệu chứng tổn thương về thể chất cho một nhóm nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại Đại sứ quán nước này ở La Habana.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Cuba nêu rõ: "Cuba chưa bao giờ và sẽ không bao giờ cho phép việc lãnh thổ Cuba bị lợi dụng tiếp tay cho các hành động đối kháng với các nhà ngoại giao đã trình quốc thư và gia đình của họ."

Chính phủ Cuba tái khẳng định lập trường sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng Mỹ làm sáng tỏ các vụ tai nạn ở La Habana.

Trước đó, cũng trong ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba khỏi nước này hồi tháng 5 sau các "vụ tai nạn" ở La Habana.

[Thượng nghị sỹ Mỹ trình dự luật xóa bỏ cấm vận chống Cuba]

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, bản chất vụ tai nạn không rõ ràng, nhưng các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã về nước "vì lý do y tế."

Bà Nauert cho biết Mỹ đến nay vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra một loạt các triệu chứng tổn thương về thể chất của những nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc ở La Habana.

Hiện Cục điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan an ninh ngoại giao Mỹ đang nỗ lực điều tra vụ việc này.

Theo một quan chức Chính phủ Mỹ, từ mùa Thu năm 2016, một số nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại La Habana đột nhiên mắc chứng mất thính lực và một số người đã buộc phải trở về Mỹ trước thời hạn do gặp vấn đề nghiêm trọng.

Sau nhiều tháng điều tra, các quan chức Mỹ tạm thời kết luận số nhân viên ngoại giao nói trên đã bị tấn công bằng một thiết bị vũ khí sóng âm và thiết bị này hoạt động bên ngoài phạm vi âm thanh nghe, được đặt tại các vị trí trong và bên ngoài nơi cư trú của những nhân viên ngoại giao nói trên.

Giới chức Mỹ xác nhận với hãng tin AP có 5 nhân viên ngoại giao Mỹ là nạn nhân vụ việc. 

Sau hơn nửa thập kỷ, Mỹ và Cuba đã tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Washington và La Habana, mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng một số chính sách đối với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama, song Washington vẫn duy trì một số thay đổi, trong đó có việc mở cửa Đại sứ quán tại quốc đảo Nam Mỹ này./.