Kể từ ngày 3/1, Cuba bắt đầu tiến hành sắp xếp lại lực lượng lao động tại các bộ Công nghiệp mía đường, Nông nghiệp, Xây dựng, Y tế và Du lịch.

Kế hoạch này nằm trong chính sách cắt giảm 500.000 biên chế tại các cơ quan và xí nghiệp nhà nước đã được Chính phủ Cuba thông báo vào cuối tháng Chín năm ngoái, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của nền kinh tế đất nước, tiến tới tăng lương cho người lao động.

Chính phủ Cuba dự kiến, trong số 500.000 lao động sẽ bị nghỉ việc tới đây, 351.000 người sẽ tìm được việc làm trong khu vực tự doanh, vốn đã được Chính phủ cho phép mở rộng mô hình đối với 178 ngành dịch vụ.

Chính phủ nước này dự kiến, nền kinh tế tự doanh sẽ đem lại khoảng 1,8 triệu việc làm cho người lao động trong vòng 5 năm tới. Hiện chỉ có khoảng 143.000 người tham gia thành phần kinh tế tự doanh của Cuba.

Báo Người Lao động số ra ngày 3/1 dẫn lời ông Salvador Valdés, Tổng Thư ký Trung ương Công đoàn Cuba (CTC) kêu gọi các tổ chức công đoàn cần phải thực hiện tốt vai trò giám sát trong quá trình tái cơ cấu lực lượng lao động, tránh để xảy ra tình trạng tiêu cực và những sai sót, đồng thời khẳng định đây là việc làm cần thiết đối với nền kinh tế Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)