Ảnh minh họa. (Nguồn: CNBC)

Ngày 23/4, Tổng Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa) thông báo đã bắt đầu triển khai thí điểm mạng viễn thông thế hệ thứ 3 hay 3G đầu tiên tại tỉnh miền Đông Santiago de Cuba.

Dự án thí điểm này được triển khai trước hết tại các tuyến phố trung tâm ở thủ phủ của tỉnh Santiago de Cuba từ ngày 8/4 vừa qua và dự kiến sẽ được mở rộng ra toàn tỉnh trong thời gian tới.

Tại Santiago de Cuba, thành phố lớn thứ 2 của Cuba, dịch vụ điện thoại di động được triển khai từ năm 2008 và từ năm 2010, người sử dụng điện thoại đã bắt đầu truyền tải được các dữ liệu ngoài thoại với mạng di động 2G.

[Google xóa bỏ hạn chế đối với người dùng Internet tại Cuba]

Do bị Mỹ cấm vận về tài chính, kinh tế và thương mại, Cuba gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển hạ tầng dịch vụ viễn thông nói chung và Internet nói riêng và là quốc gia có tỷ lệ người sử dụng mạng toàn cầu này thấp nhất ở khu vực Mỹ Latinh mặc dù có trình độ giáo dục và dân trí cao.

Cho tới tháng 3/2017, sau khi thực hiện thí điểm thành công trong 3 tháng tại khu phố cổ ở thủ đô La Habana, Cuba đã bắt đầu từng bước thương mại hóa dịch vụ Internet tới các hộ gia đình./.