Nhằm thu hút vốn đầu tư cho lĩnh vực du lịch đầy tiền năng, Chính phủ Cuba đã ra sắc lệnh cho phép tăng thời gian sở hữu đất của các nhà đầu tư nước ngoài từ 50 năm lên 99 năm.

Sắc lệnh được Chủ tịch Cuba Raul Castro ký sẽ mở đường cho việc thực hiện các dự án xây dựng sân golf và các biệt thự cao cấp trong quần thể sân golf dành cho du khách nước ngoài.

Sắc lệnh nêu rõ việc kéo dài thời gian quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư nước ngoài nhằm đảm bảo tính dài hạn cho các dự án đầu tư bất động sản của những đối tượng này, hướng tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế Cuba.

Trước khả năng Chính phủ Mỹ sẽ dỡ bỏ những hạn chế cấm công dân nước này tới Cuba du lịch, Havana đang khẩn trương triển khai những dự án xây dựng sân golf, môn thể thao mà nhiều người Mỹ ưa thích.

Hiện quốc đảo Caribe này mới chỉ có hai sân golf, một ở thủ đô Havana và một ở khu du lịch nổi tiếng Varadero.

Trước đó, tại kỳ họp quốc hội diễn ra đầu tháng này, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero thông báo sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác nước ngoài về 16 dự án xây sân golf tại Cuba, đồng thời sẽ cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu bất động sản nằm trong quần thể các sân golf này.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau một thập kỷ Cuba thông báo cho phép bán bất động sản cho người nước ngoài, sau khi đã mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Mới đây, Chủ tịch Raul Castro cũng đã ký sắc lệnh cho phép nông dân tự kinh doanh nông phẩm trong nỗ lực khuyến nông, tiến tới giảm một nửa kim ngạch nhập khẩu lương thực-thực phẩm, sau một thời gian thử nghiệm tại một số tỉnh miền Đông nước này.

Chính sách mới quy định thu thuế 5% đối với các sản phẩm được bán và 25% bảo hiểm xã hội với những người kinh doanh nông phẩm.

Cải cách phân phối các mặt hàng nông phẩm cũng nhằm tạo thêm công ăn việc làm cho những người lao động trong khu vực nhà nước mà sắp tới chính phủ sẽ buộc phải cắt giảm.

Tại kỳ họp quốc hội mới đây, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo sẽ tiến hành cải cách lực lượng lao động đang quá dư thừa tại các nhà máy và xí nghiệp đa phần của nhà nước.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 2/2008, Chủ tịch Raul Castro đã đưa ra nhiều biện pháp như giao đất hoang cho nông dân, tăng giá thu mua nông phẩm, mở cửa hàng cung cấp nguyên liệu sản xuất cho nông dân… với nỗ lực khuyến khích người lao động tham gia sản xuất nông nghiệp.

Cuba phải chi trung bình mỗi năm 1,5 tỷ USD để nhập khẩu lương thực-thực phẩm và đây thực sự đã trở thành gánh nặng của nền kinh tế nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)