Một khách sạn ở Cuba. (Nguồn: digitaltrends.com)

Ngày 18/4, Bộ trưởng Du lịch Cuba Manuel Marrero nhận định tới năm 2030, Cuba sẽ cần xây mới thêm 108.717 phòng khách sạn để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của du khách nước ngoài tới thăm "hòn đảo tự do" này.

Tân Hoa Xã dẫn báo Granma cho biết phát biểu tại các phiên thảo luận tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII, Bộ trưởng Marrero nhấn mạnh sự cần thiết của việc đầu tư, nâng cao tiêu chuẩn của các khách sạn hiện có tại Cuba, cũng như phát triển các lĩnh vực khác như phát biển bến du thuyền phục vụ vận tải biển, bất động sản và sân golf.

Ông cũng đề cập đến những cơ hội mới của ngành du lịch Cuba kể từ khi nước này và Mỹ bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng Marreo nêu rõ trong bối cảnh mới này, có thể nhận thấy rõ sự gia tăng đáng kể trong lượng khách du lịch, cũng như những tiến triển trong việc đàm phán các thỏa thuận kinh doanh du lịch.

Trước đó, trong bài phát biểu chính thức tại Đại hội Đảng VII khai mạc hôm 16/4 vừa qua, Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo du lịch, cùng với xuất khẩu các dịch vụ y tế, chiếm hơn một nửa nguồn thu nhập ngoại tệ của đảo quốc Caribe này.

Chủ tịch Castro cho biết trong giai đoạn 2011-2015, Cuba đã xây mới 10.900 phòng khách sạn, sửa chữa nâng cấp 7.000 phòng, và bổ sung thêm 14.000 nhà trọ tư nhân khác.

Tập đoàn khách sạn Starwood hàng đầu của Mỹ đã ký với Chính phủ Cuba thỏa thuận về việc quản lý 3 khách sạn tại La Habana, trở thành tập đoàn đầu tiên trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn trở lại đảo quốc Caribe sau 57 năm.

Mỹ cũng đã cho phép tập đoàn Priceline và website đặt phòng Airbnb cho các khách hàng Mỹ đặt phòng khách sạn và thuê nhà ở tư nhân qua mạng. Hãng du lịch tàu biển hàng đầu thế giới của Mỹ Carnival đã được Chính phủ Cuba cấp phép kinh doanh dịch vụ phà biển vận tải hành khách giữa hai nước kể từ tháng Năm tới.

Trong khi đó, 13 hãng hàng không Mỹ cũng đang chờ Bộ Giao thông Mỹ cấp phép cho những chuyến bay thẳng tới Cuba từ 20 thành phố.

Năm 2015 đánh dấu lần đầu tiên Cuba đón tới 3 triệu lượt du khách nước ngoài./.