Cuba canh bao ve buoc lui trong quan he song phuong voi My hinh anh 1Josefina Vidal. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những hạn chế mới về thương mại và đi lại của Mỹ áp đặt với Cuba là "bước lùi hơn nữa" trong quan hệ hai nước. Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã đưa ra tuyên bố trên, sau khi Chính phủ Mỹ ngày 8/11 công bố những hạn chế mới đối với công dân Mỹ muốn kinh doanh hoặc thăm Cuba theo bản bị vong lục mà Tổng thống Donald Trump đã ký ngày 16/6 vừa qua.

Trong tuyên bố với báo giới, bà Vidal nêu rõ những biện pháp trên thể hiện bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ song phương do những quyết định đơn phương của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo bà Vidal, những quy định mới sẽ không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế Cuba, bao gồm lĩnh vực tư nhân, mà cả các công dân Mỹ bị hạn chế đến Cuba. Ngoài ra, những quy định mới cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Mỹ bị mất cơ hội kinh doanh hấp dẫn tại quốc đảo Caribe này.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Cuba khẳng định La Habana sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp trả đũa nào và vẫn tiếp tục hợp tác với chính quyền Mỹ, mặc dù các biện pháp của Mỹ khiến tình hình khó khăn hơn. Cho rằng đây là cách thức cũ tìm cách gây áp lực để buộc Cuba thay đổi theo hướng Washington mong muốn, bà Vidal tuyên bố cách này chưa từng hiệu quả và vẫn sẽ không hiệu quả trong tương lai.

[Mỹ từng có kế hoạch tấn công quân sự Cuba năm 1962]

Những yếu tố chính trong các điều chỉnh quy định mới này của Mỹ nhắm vào các giao dịch tài chính, thương mại, các chuyến đi Cuba của người dân Mỹ dưới hình thức “giao lưu nhân dân," các chuyến đi dưới hình thức giáo dục và “hỗ trợ nhân dân Cuba," cùng những hạn chế nhắm vào các quan chức Cuba.

Các biện pháp này cấm các công dân và doanh nghiệp Mỹ thực hiện giao dịch với 180 công ty, tổ chức của Cuba được cho là các tổ chức có liên quan tới quân đội Cuba. Các chuyến đi thuộc dạng “giao lưu nhân dân," hình thức du lịch từ Mỹ tới Cuba phổ biến nhất và từng được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nới lỏng việc đăng ký và kiểm soát, nay chỉ có thể được thực hiện dưới bảo trợ của một tổ chức thuộc thẩm quyền tư pháp Mỹ và phải có một người thuộc tổ chức này đi kèm.

Trong số 180 tổ chức và doanh nghiệp được nêu tên, có tới hơn 100 doanh nghiệp là khách sạn, các công ty dịch vụ du thuyền và các cửa hàng bán lẻ phục vụ khách du lịch, nói cách khác là những đơn vị tiếp xúc và cung cấp dịch vụ thường xuyên nhất cho khách Mỹ thăm Cuba. Đặc khu phát triển Mariel, nơi có cảng nước sâu duy nhất của Cuba và đang được La Habana kỳ vọng trở thành đầu tàu phát triển kinh tế đất nước, cũng bị đưa vào danh sách cấm này.

Quan hệ Mỹ và Cuba vốn đã xấu đi sau khi Washington công bố danh sách mở rộng các quan chức chính phủ Cuba bị cấm giao dịch và nhập cảnh vào Mỹ, chỉ một tuần sau thắng lợi vang dội của Cuba trong cuộc bỏ phiếu phản đổi chính sách cấm vận của Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, với 191 phiếu thuận trên tổng số 193 phiếu. Ngoài ra, Washington cũng ra lệnh rút phần lớn nhân viên ngoại giao khỏi La Habana và ban bố cảnh báo đi lại đối với quốc đảo này./.
(TTXVN/Vietnam+)