Cuba cao buoc My ap dat tuyen bo cua Nhom Lima nham chong Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: trabajadores.cu)

Ngày 22/2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên tiếng cáo buộc việc Washington đã áp đặt nội dung của một tuyên bố mà Nhóm Lima sẽ đưa ra vào ngày 25/2 tới tại Colombia với sự hiện diện của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Cuba cảnh báo Mỹ đang chuẩn bị "thao túng" bản Tuyên bố của Nhóm Lima để nhóm này tố cáo Venezuela ngăn chặn viện trợ nhân đạo.

[Quân đội Venezuela đặt trong tình trạng báo động sau đe dọa từ Mỹ]

Ông Rodriguez chỉ rõ, dự thảo bản tuyên bố của Nhóm Lima có một số nội dung "lên án hành động có chủ ý của Chính phủ Venezuela, trong trường hợp không thể tiến hành kênh nhân đạo vào ngày 23/2"; cáo buộc Caracas đặt sự toàn vẹn thể chất của người dân vào hiểm nguy và kêu gọi tái thiết nhà nước.

Dự thảo bản tuyên bố của Nhóm Lima còn gồm triệu tập một hội nghị quốc tế với Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới, cũng như bác bỏ đề xuất về chuyển tiếp hòa bình không sử dụng vũ lực./.

(Vietnam+)