Người di cư Cuba biểu tình chặn đại lộ Pan-American, đòi nhập cảnh vào Costa Rica. (Nguồn: AP)

Ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Cuba đã ra thông cáo về vấn đề hơn 1.000 công dân Cuba đến biên giới Costa Rica từ các nước khác trong khu vực với ý định tới Mỹ bằng đường bộ, đang gây ra tình hình phức tạp và hỗn loạn tại cửa khẩu của một số quốc gia Trung Mỹ.

Bộ trên khẳng định việc những công dân này xuất cảnh khỏi Cuba là hoàn toàn hợp lệ với mọi thủ tục cần thiết. Tuy nhiên dự định tới Mỹ để định cư đã biến họ thành mục tiêu của “những kẻ buôn người và các băng đảng tội phạm” tại Trung và Nam Mỹ, và cho biết đang liên hệ với chính phủ của một số nước về vấn đề nói trên.

Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định những công dân Cuba này là “nạn nhân của việc Chính phủ Mỹ chính trị hóa vấn đề nhập cư, của Luật Điều chỉnh Cuba (Helms-Burton) và đặc biệt là chính sách “chân ướt, chân ráo,” bao gồm quy chế đối xử khác biệt và duy nhất đối với công dân Cuba, cho phép họ được tự động nhập cư ngay lập tức vào Mỹ bất kể bằng con đường nào, kể cả con đường bất hợp pháp.”

Thông cáo cũng nhấn mạnh rằng chính sách trên đã khuyến khích làn sóng di cư bất bình thường từ Cuba sang Mỹ và vi phạm cả nội dung lẫn tinh thần các thỏa thuận về di cư hiện hành giữa hai nước, đồng thời không phù hợp với bối cảnh phát triển quan hệ song phương hiện tại cũng như gây ra những vấn đề không đáng có cho các nước thứ 3.

Bộ Ngoại giao Cuba chỉ rõ những công dân Cuba xuất cảnh hợp pháp khỏi nước mình đều có quyền quay trở lại quê hương nếu họ mong muốn và tái khẳng định cam kết của Chính phủ Cuba đấu tranh vì các hình thức di cư hợp pháp, an toàn và có trật tự./.