Phát biểu trong lễ kỷ niệm lần thứ 51 Quốc khánh Cuba (1/1) , tân Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh Gabbriel Pérez Tarrau cho biết đất nước ông coi những kinh nghiệm của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới là vô cùng hữu ích.

Tại buổi lễ do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 30/12này, ông Gabbriel Pérez Tarrau cũng cho biết trong bối cảnh khó khăn hiện nay, Cuba đề cao tinh thần tổ chức kỷ luật, củng cố các kế hoạch kinh tế, xúc tiến các hoạt động nhằm đảm bảo các nguồn thu nhập và thay thế việc nhập khẩu, tăng cường pháp luật kỷ cương trên đất nước.

Cuba cũng sẽ tập trung phát triển nông nghiệp, giải phóng các lực lượng sản xuất khỏi sự kìm hãm để có thể phát triển và áp dụng sự định hướng mang tính toàn diện vào việc thực hiện mô hình kinh tế Cuba, phấn đấu đạt mức tăng trưởng 1,9% trong năm 2010.

“Trong giai đoạn lịch sử phức tạp và mang tính quyết định này, sự thấu hiểu và tình đoàn kết của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã khích lệ chúng tôi”, Tổng Lãnh sự G.P. Tarrau nói.

Ông khẳng định 5 thập kỷ của tình anh em, tình đoàn kết chiến đấu giữa Việt Nam và Cuba là một di sản vô cùng quý giá mà cả hai quốc gia có trách nhiệm gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố, bà Hoàng Thị Khánh, đã phát biểu chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Cuba đạt được sau hơn 5 thập kỷ qua và nhấn mạnh những giá trị sâu sắc của sự phát triển toàn diện con người tại quốc gia này.

Bà cho rằng sự ủng hộ quốc tế đối với Cuba đang gia tăng mạnh mẽ, thể hiện rõ nét qua sự phản đối toàn cầu đối với chính sách thù địch với Cuba của Hoa Kỳ và xu thế đoàn kết quốc tế đối với đảo quốc này.

Trong dịp này, các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp Việt Nam đã trao tặng 30.000 cuốn vở và 20 triệu đồng cho các học sinh Cuba, bày tỏ tình đoàn kết và chia sẻ khó khăn với nhân dân Cuba anh em./.

Thi Cầm (Vietnam+)