Cuba danh gia cao kinh nghiem phat trien cua Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Nhập mô tả cho ảnhChủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández tiếp thân mật đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Nhận lời mời của Quốc hội Cuba, đoàn đại biểu của Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh, dẫn đầu đã có chuyến thăm Cuba từ ngày 31/5 tới ngày 7/6, nhằm tìm hiểu cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại, trao đổi kinh nghiệm phát triển địa phương và đã được lãnh đạo Cuba đánh giá cao trong các cuộc tiếp xúc.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong buổi hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba kiêm Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam Yolanda Ferrer Gómez, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã giới thiệu vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, cùng quy chế đặc thù và thành tựu của thành phố trong các lĩnh vực quản lý vật tư phát triển, quản lý ngân sách, phân cấp hành chính và cải thiện đời sống nhân dân.

Trân trọng những tình cảm quý báu, sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Cuba đối với nhân dân Việt Nam, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong khẳng định dù đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong nhiều năm qua, tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn to lớn và bày tỏ tự hào rằng Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của Việt Nam triển khai kết quả của chuyến thăm Cuba vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cuba danh gia cao kinh nghiem phat trien cua Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 2Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruíz tiếp đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Sau khi ôn lại những ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam trong chuyến thăm nước ta vừa qua, đồng chí Yolanda Ferrer đánh giá cao những kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển và vận hành Quốc hội cùng hệ thống hội đồng nhân dân và UBND các cấp, góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của cả nước.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Cuba cũng giới thiệu đặc điểm và nhiệm vụ của Quốc hội Cuba khóa IX mới bắt đầu nhiệm kỳ từ giữa tháng 4 vừa qua, cũng như những mục tiêu chính trong quá trình cải tổ Hiến pháp mà Quốc hội Cuba vừa khởi động với phiên họp bất thường đầu tháng 6, khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Cuba trong việc thực hiện những thay đổi cần thiết và phù hợp với tình thế hiện tại để kiên trì với ước mơ và mục tiêu tối thượng là xây dựng chủ nghĩa xã hội.

[Minh chứng hùng hồn về tình hữu nghị anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba]

Gặp gỡ không chính thức bên lề cuộc hội đàm với đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández bày tỏ xúc động sâu sắc với tình cảm mà nhân dân nước ta đã thể hiện trong chuyến thăm dài ngày vừa qua của ông tới Việt Nam và nhấn mạnh kinh nghiệm phát triển nói chung và công tác lập pháp nói riêng của Việt Nam rất hữu ích cho việc tham khảo, lựa chọn quyết sách của Quốc hội và Nhà nước Cuba.

Tiếp đoàn đại biểu Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruíz đã tóm tắt lại những điểm nhấn và thành tựu gần đây của công cuộc Cập nhật mô hình kinh tế - xã hội, và hai bên cùng điểm lại những dự án hợp tác chủ chốt giữa hai nước, cũng như những lĩnh vực tiềm năng để phát triển quan hệ thương mại, đầu tư.

Cuba danh gia cao kinh nghiem phat trien cua Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 3Đồng chí Nguyễn Thành Phong trao món quà 50.000 USD hỗ trợ người dân Cuba bị thiên tai lũ lụt cho Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố La Habana Reynaldo García Zapataa. (Nguồn: Vũ Lê Hà/TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố La Habana Reynaldo García Zapata để chia sẻ kinh nghiệm phát triển của hai thành phố đầu tàu kinh tế của mỗi nước, đồng thời trao tặng món quà 50.000 USD để chia sẻ với những tổn thất mà La Habana và các địa phương Cuba hứng chịu trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua.

Trong thời gian thăm Cuba, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có các buổi làm việc với Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài, Bộ Du lịch, dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch giữa hai nước, thăm Đặc khu Phát triển Mariel, đặt vòng hoa tại Tượng đài Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô La Habana, thăm Đại sứ quán nước ta tại Cuba.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tham dự đầy đủ các hoạt động của đoàn./.

(TTXVN/Vietnam+)