Cuba dat muc tieu tang truong tren 4% trong nam 2015 hinh anh 1Khu phát triển đặc biệt Mariel của Cuba được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Cuba. (Nguồn: thecubanhandshake.org)

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Marino Murillo Jorge tuyên bố nước này đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế trên 4% cho năm 2015 để đưa Cuba bước vào một giai đoạn phát triển nhanh hơn trong những năm tới.

Thông báo trên được nhà lãnh đạo Cuba đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Cuba diễn ra cuối tuần qua và được các phương tiện truyền thông đăng tải rộng rãi ngày 1/12.

Ông Murillo khẳng định năm 2015 sẽ là một bước nhảy vọt của nền kinh tế Cuba bất chấp việc năm 2014 dự kiến mức tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt 1,3%, thấp hơn so với mức dự báo 2,2% được đưa ra trước đó.

Các lĩnh vực được Chính phủ Cuba đặt chỉ tiêu tăng trưởng cao bao gồm công nghiệp chế tạo, xây dựng, thương mại, nông nghiệp, chăn nuôi, lâm nghiệp…

Ngoài ra, Cuba cũng hy vọng lĩnh vực đầu tư nước ngoài cũng sẽ có bước đột phá mới từ năm 2015 khi các dự án đầu tư vào Khu phát triển đặc biệt Mariel được cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Murillo cho rằng nhập khẩu lương thực vẫn là một trong những khoản chi tiêu lớn nhất đối với ngân sách quốc gia trong năm tới bất chấp các biện pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Dự kiến Cuba sẽ phải chi khoảng 2,1 tỷ USD để nhập khẩu lương thực, tăng hơn 130 triệu USD so với năm 2014.

Cũng tại cuộc họp này, nhằm hoàn thiện các biện pháp giám sát và quản lý hoạt động mua bán bất động sản và nhà ở giữa các cá nhân, Chính phủ Cuba đã thông qua một số biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng khai báo thấp hơn so với giá trị thực, cũng như lấy danh nghĩa “trao tặng” để trốn thuế trong các giao dịch bất động sản.

Theo quyết định trên, cơ quan chức năng Cuba đã thực hiện việc thiết lập bảng giá trị tham chiếu cho các loại nhà ở, căn hộ và bất động sản phù hợp với giá thực tế trên thị trường để từ đó có thể áp dụng trong việc thu thuế đối với hoạt động mua bán.

Kể từ khi cho phép người dân tự do mua bán nhà ở năm 2011, Chính phủ Cuba vẫn áp dụng mức thuế 4% đối với mỗi giao dịch.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, số lượng các hoạt động mua bán nhà ở tại Cuba trong năm 2013 tăng 3%, đồng thời Ngân hàng Trung ương cũng đã cấp hơn 3 tỷ peso (khoảng 135 triệu USD) tín dụng cho tư nhân để phục vụ cho các hoạt động xây dựng và sửa chữa nhà cửa trong 3 năm qua./.
Hoài Nam/ La Habana (TTXVN/Vietnam+)