Cuba dat muc tieu thu hut nguon FDI len toi 2,5 ty USD hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại thương Cuba, Rodrigo Malmierca. (Nguồn: unionradio.net)

Trong buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến từ các quốc gia châu Mỹ hôm 9/4 ở Panama, Bộ trưởng Ngoại thương Cuba, Rodrigo Malmierca đã lên tiếng mời các doanh nghiệp tới bàn thảo về việc làm ăn tại quốc đảo này, trong bối cảnh kinh tế Cuba đang cần vốn đầu tư nước ngoài để đa dạng nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng Malmierca, sự hiện diện của các doanh nghiệp quốc tế có vai trò quan trọng trong nỗ lực đa dạng hoạt động ngoại thương, gia tăng khả năng tiếp cận cũng như nguồn vốn đầu tư nước ngoài rót vào quốc đảo này.

Sự quan tâm của giới đầu tư đói với các cơ hội kinh doanh tại Cuba đã tăng mạnh kể từ tháng 12/2014, khi Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chấm dứt 5 thập niên thù địch.

Cách đây một năm, Cuba đã thông qua một luật đầu tư nước ngoài mới, trong đó cắt giảm mạnh thuế và tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, an toàn hơn để thu hút vốn đầu tư vào nền kinh tế. Nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, sản xuất đường, khai thác nickel, đổi mới xây dựng và phát triển bất động sản là những lĩnh vực được đánh giá đang rất cần vốn đầu tư.

Mặc dù Cuba không công bố số liệu cụ thể về vốn đầu tư nước ngoài (FDI), song các chuyên gia ước tính con số này hiện nay chỉ khoảng vài trăm triệu USD/năm. Bộ trưởng Malmierca cho hay mục tiêu của Cuba là thu hút nguồn FDI lên tới 2,5 tỷ USD.

Trong một diễn biến liên quan, tại một diễn đàn ở Panama ngày 9/4, Chủ tịch Tập đoàn tài chính Mỹ Citygroup phụ trách khu vực Mỹ Latinh, Francisco Aristeguieta cho biết Citygroup đang xem xét quay trở lại thị trường Cuba sau khi đã rời khỏi quốc đảo này 54 năm trước.

Cũng tại diễn đàn, Chủ tịch điều hành Ngân hàng Panama Banco General, ông Raul Aleman cho rằng Cuba là một thị trường đầu tư hấp dẫn./.
Trà My (TTXVN/Vietnam+)