Máy bay A321 của hãng. (Nguồn: jetblue.com)

Hợp tác hàng không giữa Cuba và Mỹ bước sang trang mới với việc chuyến bay thương mại đầu tiên từ Mỹ sẽ tới đảo quốc Caribe này vào sáng 31/8 (giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam), sau hơn 50 năm bị đình trệ.

Theo kế hoạch, chuyến bay có số hiệu 386 của hãng hàng không JetBlue cất cánh từ sân bay Fort Lauderdale, tại bang Florida vào tối 31/8 (theo giờ Việt Nam). Sau 1 giờ bay, 150 hành khách sẽ có mặt tại thành phố Santa Clara, miền Trung Cuba.

Trong một tuyên bố, Phó Giám đốc điều hành JetBlue Marty St.George nhấn mạnh sự kiện này mở ra một kỷ nguyên mới đối với ngành hàng không Cuba với việc các du khách được hưởng dịch vụ giá rẻ và chất lượng.

Trong thông cáo chính thức đưa ra hồi cuối tháng Bảy vừa qua, JetBlue cho biết giá vé chiều đi trên tuyến bay tới Santa Clara sẽ là 99 USD.

Trong thời gian đầu khai thác, tuyến bay này sẽ có tần suất 3 lần/tuần vào thứ Hai, Tư và Sáu; và sẽ trở thành chuyến bay hàng ngày từ 1/10 tới.

Hiện JetBlue đã mở khóa tập huấn nhân viên tại Santa Clara và đang chờ cấp phép được mở các tuyến bay tới hai thành phố miền Trung khác là Camagüey và Cienfuegos vào tháng 11 tới.

Sau đó một tuần, hãng hàng không Mỹ American Airlines sẽ thực hiện các chuyến bay đầu tiên của mình từ thành phố Miami tới Santa Clara, Camagüey, Cienfuegos, Holguín và Varadero. Như vậy, sau ngày 31/8, sẽ có tổng cộng 110 chuyến bay định kỳ mỗi ngày từ Mỹ tới 9 sân bay của Cuba, trong đó phần lớn đã được chính phủ hai nước cấp phép.

Trước đó, ngày 20/8 vừa qua, Chính phủ Cuba đã thông qua những thủ tục cuối cùng cho phép 2 hãng hàng không dân dụng Mỹ là American Airlines và JetBlue thực hiện các chuyến bay thương mại định kỳ tới đảo quốc Caribe này.

Ngày 7/7 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã cho phép 8 hãng hàng không thương mại nước này được mở các tuyến bay tới Cuba, gồm Alaska Airlines, American Airlines, Delta Airlines, Frontier Airlines, JetBlue Airways, Southwest Airlines, Spirit Airlines và United Airlines./.