Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ. (Ảnh: AFP)

Trong tuyên bố chính thức ngày 18/2, bà Josefina Vidal, Tổng Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thực hiện một chuyến thăm chính thức tới nước này từ ngày 21-22/3 tới.

Trong cuộc họp báo chính thức thông báo về sự kiện này, bà Vidal - người cũng là Trưởng đoàn đàm phán về bình thường hóa quan hệ của Cuba với Mỹ - khẳng định Chính phủ Cuba luôn sẵn sàng chào đón nguyên thủ nước Mỹ với lòng mến khách đặc thù của người dân đảo quốc Caribe này, và chuyến thăm nói trên là một minh chứng nữa về thiện chí của La Habana trong việc cải thiện quan hệ với Washington.

Bà Vidal cũng tái khẳng định lập trường của Cuba rằng, để bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Mỹ, Washington phải xóa bỏ hoàn toàn việc bao vây cấm vận kinh tế, tài chính, thương mại chống La Habana, cũng như trả lại Vịnh Guantanamo, phần lãnh thổ mà Cuba khẳng định là Mỹ đang chiếm đóng trái phép làm căn cứ quân sự.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, bà Vidal nhấn mạnh, dù thời gian chuyến thăm khá ngắn ngủi, nhưng Chính phủ Cuba sẽ thu xếp chương trình hợp lý để Tổng thống Mỹ có những tiếp xúc trực tiếp với người dân Cuba và hiểu rõ hơn về thực trạng, cũng như những thay đổi kinh tế-xã hội đang diễn ra tại “hòn đảo tự do.”

Bà Vidal kết luận, Cuba sẵn sàng thảo luận với Mỹ về mọi vấn đề, kể cả các vấn đề được cho là nhạy cảm như hệ thống chính trị, mô hình kinh tế hay quyền con người, và La Habana luôn duy trì quan điểm hai nước hoàn toàn có thể cùng tồn tại và phát triển bất chấp những khác biệt trong nhiều lĩnh vực.

Trong khi đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ít có khả năng gặp lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng sau.

Trong thông báo về chuyến thăm ngày 21-22/3, ông Rhodes nói: "Tôi không cho rằng ông (Obama) sẽ gặp Fidel Castro. Chủ tịch của Cuba là Raul Castro."

Cũng theo ông Ben Rhodes, Tổng thống Obama sẽ gặp các nhân vật bất đồng chính kiến trong chuyến thăm Cuba.

Ông khẳng định chuyến thăm này sẽ gửi một tín hiệu quan trọng tới nhân dân Cuba./.