Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernandez Guillen phát biểu tại triển lãm Milano 2015. (Nguồn: expo2015.org)

Theo Tân Hoa xã, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba Orlando Hernandez Guillen vừa bày tỏ hoan nghênh các hoạt động đầu tư nước ngoài trên cơ sở tôn trọng chủ quyền nước sở tại, trong một thông điệp rõ ràng nhằm xua tan những lo ngại ở Cuba về một cuộc "xâm lược" thương mại của Mỹ vốn sắp diễn ra.

Nhật báo nhà nước Granma ngày 16/2 đã đăng bài trả lời phỏng vấn của ông Guillen, thành phần phái đoàn Cuba hiện đang có chuyến thăm làm việc tại Washington.

Ông nêu rõ: “Một khi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Cuba thì các hoạt động đầu tư của Mỹ sẽ được diễn ra thuận lợi trong chừng mực phù hợp với các lợi ích quốc gia và chủ quyền của đảo quốc.”

Theo báo trên, ông Guillen đã tìm cách trấn an những ai đang quan ngại về tác động tiêu cực tiềm tàng đối với Cuba nếu lệnh cấm vận được dỡ bỏ và Mỹ đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư vào đảo quốc này.

Ông nhấn mạnh rằng Luật Đầu tư Nước ngoài của Cuba, được xây dựng nhằm đảm bảo các dự án đầu tư phù hợp với lợi ích quốc gia, cũng được áp dụng đối với Mỹ./.