Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Cuba hoan nghênh quyết định chấm dứt chính sách mở cửa kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với người di cư Cuba, đồng thời gọi đây là "một bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương."

Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Barack Obama sẽ chấm dứt cái gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với đảo quốc Caribe này.

Tuyên bố được phát trên truyền hình Cuba ngày 12/1 nêu rõ thỏa thuận này đã loại bỏ chính sách "chân ướt, chân ráo", vốn khuyến khích người Cuba nhập cư bất hợp pháp và đưa người di cư Cuba trái phép vào Mỹ.

Theo chính sách này, người Cuba một khi đặt chân lên đất Mỹ sẽ được ở lại Mỹ, còn những người bị bắt trên biển sẽ bị trao trả lại chính quyền Cuba. Trong tuyên bố, Chính phủ Cuba nhận định việc dỡ bỏ chính sách này là nhằm đảm bảo sự an toàn, trật tự đối với việc di trú của người dân hai nước.

Tuy nhiên, tuyên bố của Chính phủ Cuba kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng gỡ bỏ Đạo luật Điều chỉnh 1966, một biện pháp được thông qua dưới thời Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson cho phép người Cuba tị nạn tại Mỹ có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 1 năm, vì cho rằng chính sách này không phù hợp với bối cảnh quan hệ song phương. Cuba còn khẳng định tuân thủ nguyên tắc trong thỏa thuận về di cư giữa 2 nước, trong đó có việc đảm bảo quyền đi lại và di trú của công dân nước này.

Việc Washington dỡ bỏ cái gọi là chính sách "chân ướt, chân ráo," được thông qua vào năm 1955, được nhìn nhận là tín hiệu tích cực nữa trong nỗ lực hàn hắn quan hệ song phương trong hai năm qua sau khi Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Động thái này cũng cho thấy nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc thúc đẩy quan hệ song phương trước khi ông mãn nhiệm./.