Ngày 29/11, Cuba đã kết thúc thành công cuộc tập trận “Thành trì 2009”, và tổ chức ngày hội Quốc phòng toàn dân, với sự tham gia của khoảng 4 triệu người.

Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định mục đích của cuộc tập trận năm nay đã được hoàn thành, và chúc mừng các cấp chỉ huy, binh sĩ, các dân quân tự vệ và công dân đã tham gia cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất trong vòng 5 năm qua tại Cuba.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Raul Castro đã có buổi họp trực tuyến với bộ chỉ huy các tập đoàn quân miền Tây, miền Trung và miền Đông cùng chủ tịch Hội đồng phòng vệ các tỉnh thành trong cả nước.

Ông Raul Castro cho rằng những gì xảy ra mới đây tại khu vực Mỹ Latinh cho thấy tình hình chính trị-quân sự của một quốc gia có thể thay đổi hoàn toàn trong vòng một tháng, do đó đòi hỏi người dân Cuba phải chuẩn bị sẵn sàng cho công tác an ninh, quốc phòng.

Các phương tiện truyền thông Cuba trong những ngày này đã đưa nhiều tin và hình ảnh về hoạt động của cuộc tập trận “Thành trì 2009”, và cho biết ngoài mục đích bảo vệ an ninh, quốc phòng đất nước, cuộc tập trận kéo dài ba ngày này còn giúp Cuba sẵn sàng đối phó với thảm họa thiên tai hay dịch bệnh, cũng như trong các hoạt động cứu hộ, cứu nạn.

Các cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc bắt đầu được tiến hành tại Cuba từ năm 1980./.

(TTXVN/Vietnam+)