Cuba keu goi hoa binh va on dinh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/11, Cuba đã lên tiếng kêu gọi duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại giảm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Truyền thông Cuba đưa tin tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho ở thủ đô La Habana, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez khẳng định La Habana “ủng hộ hòa bình và ổn định,” nhấn mạnh chỉ có đối thoại và đàm phán mới có thể mang tới một giải pháp chính trị bền vững cho tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Rodriguez cũng chỉ trích Mỹ đang có những "hành động gia tăng sức ép" sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Về phần mình, Bộ trưởng Ri Yong-ho chỉ trích việc “các nước đế quốc tăng cường sử dụng sức mạnh quân sự” khiến tình hình Bán đảo Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa Bình Nhưỡng và La Habana.

[Mỹ và Triều Tiêu có khả năng sẽ tham gia thảo luận trong tháng 12]

Liên quan đến tình hình Tiều Tiên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 23/11 đưa tin chính quyền Seoul đang cân nhắc thay đổi kế hoạch tập trận thường niên "Giải pháp Then chốt" 2018 với Mỹ nhằm giảm thiểu nguy cơ gia tăng căng thẳng với Bình Nhưỡng trong dịp Đại hội Thể thao Olympics mùa Đông 2018 tổ chức tại Hàn Quốc.

Yonhap dẫn một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết chính quyền Seoul đã xem xét bước đi này trong một thời gian rất dài và có thể sẽ tiến hành tham vấn với Mỹ trước cuối năm nay để thay đổi thời điểm tập trận nhằm tránh trùng với thời gian diễn ra sự kiện thể thao nói trêni.

Tuy nhiên, tuyên bố chính thức của Phủ Tổng thống khẳng định vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về vấn đề này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

Hàn Quốc đang hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia vào Đại hội Thể thao Olympics mùa Đông PeongChang 2018, coi đây là cơ hội xoa dịu căng thẳng kéo dài trên Bán đảo Triều Tiên trong suốt nhiều tháng qua.

Cuộc tập trận "Giải pháp Then chốt" thường diễn ra vào khoảng tháng Ba hàng năm và bị Triều Tiên chỉ trích là hành động chuẩn bị xâm lược nước này.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/11, Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu (ECFR) công bố một báo cáo cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần "loại bỏ suy nghĩ rằng các biện pháp trừng phạt có thể tạo điều kiện cho công tác giải trừ vũ khí hạt nhân" tại Bán đảo Triều Tiên.

Báo cáo trên cũng cho rằng châu Âu đang có một vị trí thuận lợi cho phép nước này chỉ ra những quan điểm mạo hiểm của các nước trực tiếp tham gia vào tình hình căng thẳng Triều Tiên, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)