Cuba keu goi tang cuong dau tu va hop tac tu Nhat Ban hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas. (Nguồn: Kyodo)

Trong hai ngày 8 - 9/3, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản nhằm kêu gọi đầu tư và tăng cường hợp tác chính trị giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Cuba thông báo ông Cabrisas đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và gặp gỡ Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yoichi Miyazawa.

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã có các cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn Nhật Bản muốn đầu tư vào đảo quốc Caribe này, trong đó có các tập đoàn Sojitz, Kyoei International và Ataka, đồng thời đồng chủ trì hội thảo giới thiệu môi trường, chính sách đầu tư và thương mại của Cuba, với sự tham dự của gần 200 đại diện doanh nghiệp nước chủ nhà.

Theo kế hoạch của Chính phủ Cuba, quốc đảo này cần từ 2 - 2,5 tỷ USD đầu tư nước ngoài mỗi năm cho giai đoạn phát triển hiện tại. Tại Hội nghị Kinh tế Cuba - Nhật Bản được tổ chức hồi tháng 10 năm ngoái, Cuba cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, công nghiệp và năng lượng tái tạo, cũng như tăng cường hợp tác về tài chính, ngân hàng./.
(TTXVN/Vietnam+)