Người di cư Cuba biểu tình chặn đại lộ Pan-American, đòi nhập cảnh vào Costa Rica. (Nguồn: AP)

Theo mạng Sputniknews.com, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ngày 28/12 khẳng định Mỹ cần chấm dứt vấn nạn nghiêm trọng liên quan tới người Cuba di cư trái phép.

Tờ Granma của Cuba dẫn lời ông Rodriguez nêu rõ: "Tôi cho rằng việc chính trị hóa chính sách di cư của Mỹ đối với Cuba cần phải thay đổi nhằm chấm dứt nạn di cư trái phép nguy hiểm và bừa bãi."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Cuba cũng nhấn mạnh rằng một giải pháp "thích hợp và nhanh chóng" là cần thiết cho vấn đề hàng nghìn người di cư Cuba đang hướng tới Mỹ và mắc kẹt ở Costa Rica kể từ hồi giữa tháng 11 vừa qua.

Cùng ngày, phát biểu trước Ủy ban Đối Ngoại của Quốc hội Cuba, Ngoại trưởng Rodriguez cho rằng việc cải thiện hơn nữa quan hệ với Washington sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài hơn nửa thế kỷ qua đối với quốc gia này.

Ngoại trưởng Cuba nhận định cuộc tranh cãi hiện nay về chính sách đối với Cuba tại Quốc hội Mỹ cho thấy sự mâu thuẫn nội bộ của Washington. Nguyên nhân là do các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Cuba đã "chịu sự cô lập khủng khiếp của quốc tế"./.