Cuba khang dinh vi the tien phong trong cuoc chien chong COVID-19 hinh anh 1Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tròn hai năm sau khi Cuba công bố ca dương tính SAR-CoV-2, ngày 11/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã đăng thông điệp nhấn mạnh đảo quốc Caribe này đang ở vị thế tiên phong trên thế giới trong đối phó và kiểm soát COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà lãnh đạo Cuba khẳng định những kết quả mà đất nước mình đạt được trong khoảng thời gian này là “một thành tựu không thể bàn cãi của hệ thống y tế cùng ngành khoa học.”

Ngay từ giai đoạn đầu, Cuba đã đưa ra chiến lược phòng ngừa và ứng phó toàn diện với đại dịch COVID-19 với sự phối hợp của nhiều ngành khác nhau.

Những quy định y tế phòng dịch và các hành động đồng bộ khác đã “cứu sống” hàng nghìn sinh mạng, đồng thời Cuba còn cử 57 đoàn hợp tác y tế tới 41 quốc gia và vùng lãnh thổ tại Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch này.

Ngành công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba một lần nữa lại chứng minh được phẩm chất ưu việt của mình với việc lần lượt phát triển 5 ứng cử viên vaccine phòng chống SARS-CoV-2, trong đó có 3 loại đã trở thành vaccine có hiệu quả phòng ngừa cao, an toàn và đã được nhiều nước trên thế giới tin tưởng.

[Thế giới ghi nhận hơn 1,68 triệu ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ]

Bất chấp nhiều hạn chế về kinh tế, Cuba là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất tự phát triển được vaccine ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, ngành y tế Cuba-với đặc điểm cung cấp dịch vụ phổ cập toàn dân và miễn phí – đã thực hiện thành công một chiến dịch tiêm chủng rộng rãi nhất trong lịch sử đất nước, với những con số ấn tượng.

Theo thống kê chính thức, tính tới đầu tháng 3, hệ thống y tế Cuba đã thực hiện hơn 35 triệu liều tiêm vaccine ngừa COVID-19. Trong tổng số dân 11,2 triệu người, hơn 9,8 triệu người đã hoàn thành liệu trình tiêm chủng và hơn 5 triệu người đã tiêm liều tăng cường. Cuba cũng là nước tiên phong trong việc phổ cập tiêm chủng cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Tỷ lệ tử vong trên số ca nhiễm COVID-19 tại Cuba là 0,79%, thấp hơn khá nhiều mức trung bình của thế giới là 1,34% và của châu Mỹ là 1,78%.

Còn theo thống kê của Đại học Oxford (Anh), kể từ tháng 1/2022, Cuba liên tục đứng đầu thế giới về số liều vaccine đã tiêm tính theo đầu người (do liệu trình tiêm vaccine Cuba đòi hỏi 3 mũi) và đứng thứ 3 thế giới cả về tỷ lệ dân số đã tiêm ít nhất một liều và tỷ lệ dân số đã hoàn thành liệu trình tiêm chủng.

Những thành tích này không chỉ là minh chứng cho những ưu điểm của hệ thống y tế giàu tính nhân văn của Cuba, mà còn là nền tảng để đảo quốc Caribe này kỳ vọng vào một sự phục hồi và tăng tốc về kinh tế trong giai đoạn hậu COVID-19./.

Lê Hà – Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)