Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Univision 23, Trưởng Phòng đại diện quyền lợi Cuba tại Mỹ Jose Ramon Cabanas đã không loại trừ khả năng mở lãnh sự quán tại Nam Florida, nơi tập trung đa số kiều dân Cuba tại Mỹ.

Ông Cabanas, người sẽ trở thành Đại biện Cuba tại Mỹ vào ngày 20/7 tới, cho biết: “Chúng tôi đã được nghe đồng bào tại đây nói về mối quan tâm và nhu cầu dịch vụ (lãnh sự) bên ngoài Washington.”

Tuy nhiên trước đó, các thị trưởng Miami và Hialeah, hai thành phố có đông kiều dân Cuba tại Nam Florida, đã bác bỏ khả năng này vì cho rằng một cơ sở ngoại giao của La Habana có thể “xúc phạm” tới tầng lớp Cuba lưu vong tại các địa phương này.

Bên cạnh đó, một số nguồn tin cho biết Mỹ cũng muốn mở thêm lãnh sự quán tại Cuba, nhưng La Habana cho rằng không cần thiết với lập luận rằng rằng đảo quốc này nhỏ bé và đi lại thuận tiện.

Một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ chống đối việc nâng cấp người đại diện ngoại giao cao nhất giữa hai nước lên cấp Đại sứ bằng cách phủ quyết quyết định bổ nhiệm chức danh này tại Quốc hội Mỹ./.