Cuba ky thoa thuan hop tac vay von voi Quy OPEC hinh anh 1Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz. (Nguồn: Anadolu Agency/Getty Images)

Tại thủ đô Vienna của Áo ngày 29/1, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz và Tổng giám đốc Quỹ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cho phát triển quốc tế (OFID) Abdulhamid Alkhalifa ký kết một thỏa thuận.

Theo đó, tổ chức tài chính của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ cấp vốn 25 triệu USD cho giai đoạn 2 của một dự án vệ sinh và cấp nước tại tỉnh miền Đông Las Tunas của Cuba.

Với nguồn kinh phí trên, Chính phủ Cuba sẽ dùng để cải thiện hệ thống cống ngầm và thoát nước của thành phố Las Tunas, cũng như tiếp tục các dự án đang được tiến hành, nhằm cải tạo và phát triển hệ thống cấp nước ở Cảng Padre và các khu vực dân cư Menéndez y Delicias thuộc Las Tunas.

Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Cabrisas cho hay thỏa thuận này là sự tiếp nối hiệp định được ký kết từ năm 2018 với khoản tín dụng 17 triệu USD mà OFID cấp cho Cuba để mua nguyên liệu và máy móc.

[Cuba sẽ mở thầu, tìm kiếm đối tác nước ngoài để khai thác dầu]

Nhà lãnh đạo Cuba cho biết thêm các dự án tương tự cũng được tiến hành tại các nơi khác như Trinidad, Guantanamo, Bayamo và Palma Soriano, tất cả đều có sự đóng góp của OFID.

Ông Cabrisas khẳng định tất cả các dự án trên đều nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của nhân dân trong các lĩnh vực ưu tiên.

Trong khi đó, theo thông cáo của Đại sứ quán Cuba tại Áo, các thỏa thuận giữa Chính phủ Cuba và OFID đã mang lại lợi ích cho các ngành nông nghiệp, cải tạo mạng lưới điện, các hệ thống thủy lợi và năng lượng tái tạo.

OFID là tổ chức tài chính phát triển liên chính phủ được thành lập năm 1976 bởi các nước thành viên của OPEC, với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các nước đang phát triển hoặc có nguồn lực thấp. Tổ chức này và Cuba đã có 20 năm hợp tác và đã ký với nhau 14 thỏa thuận./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)