Cuba lan dau len tieng chinh thuc ve binh luan cua ong Trump hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô La Habana, Cuba, ngày 12/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/1, trả lời nhật báo The Guardian của Anh, Vụ trưởng Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal đã lần đầu tiên lên tiếng về phát ngôn của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về quan hệ song phương, hiện trong quá trình bình thường hóa, được khởi động từ tháng 12/2014 sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Bà Vidal, cũng là người đứng đầu phía Cuba trong các cuộc đàm phán song phương chính thức với Mỹ, cảnh báo: “Đe dọa, áp lực, ra điều kiện và áp đặt mệnh lệnh không có tác dụng với Cuba. Đó không phải là cách thức để có được một mối quan hệ văn minh ở mức tối thiểu với Cuba.”

Kể từ khi Chủ tịch Cuba Raúl Castro và tổng thống Mỹ Barack Obama đồng thời tuyên bố quyết tâm tái thiết lập quan hệ ngoai giao, quan hệ song phương đã trải qua nhiều cột mốc quan trọng từ việc chính thức tái thiết lập vào tháng 7/2015, cho tới ký kết 20 thỏa thuận chính thức trong giai đoạn này.

Tuy vậy con đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ phức tạp và nhiều sóng gió này vẫn còn rất dài với nhiều vấn đề cốt lõi chưa được giải quyết.

Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Trump ​- người sẽ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 - từng tuyên bố không phản đối tiến trình trên nhưng sẽ buộc La Habana phải chấp nhận những thỏa thuận “có lợi hơn cho Mỹ” so với hiện tại.
  
Cho tới nay, La Habana vẫn theo dõi một cách khá kín đáo các tuyên bố của tỷ phú Trump và các quan chức Cuba luôn né tránh trả lời các câu hỏi trực tiếp bày tỏ quan điểm về nhà tài phiệt này trong vai trò ông chủ Nhà Trắng.

Ngoài ra, bà Vidal cho rằng vẫn còn quá sớm để dự báo chính sách với Cuba của chính phủ mới sẽ ra sao và hiện tại, ít nhất không phải toàn bộ các quan chức do ông Trump bổ nhiệm đều có quan điểm cứng rắn với Cuba./.
(Vietnam+)