Cuba lan dau tien cong bo thu nhap ngoai te cua cac nganh thiet yeu hinh anh 1Khách du lịch thăm quan tại thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Văn phòng thống kê quốc gia Cuba (ONE) đã công bố chi tiết các khoản thu bằng ngoại tệ của các ngành kinh tế then chốt như viễn thông, khách sạn, y tế và giáo dục trong năm 2018.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Cuba công bố rộng rãi các con số chi tiết này, dù hằng năm vẫn thông báo một số thống kê kinh tế vĩ mô.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn báo cáo được đăng tải trên trang web chính thức của ONE, cho hay xuất khẩu dịch vụ là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của “hòn đảo tự do” trong năm qua, trong đó chỉ riêng xuất khẩu dịch vụ y tế đã mang lại 6,4 tỷ USD, cùng với xuất khẩu các dịch vụ hỗ trợ với 1,3 tỷ USD.

Ở trong nước, năm ngoái, ngành dịch vụ khách sạn và dịch vụ cung cấp thực phẩm, đồ uống mang lại cho Cuba 970 triệu USD, tiếp đó là viễn thông với 722 triệu USD và các dịch vụ giao thông, bao gồm từ các hoạt động hàng không dân dụng cho tới dịch vụ lai dắt tầu tại cảng, với 600 triệu USD.

Giới phân tích kinh tế quốc tế cho rằng các khoản thu bằng ngoại tệ của Cuba đã giảm trong những năm qua, chủ yếu do cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela, khiến La Habana áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng và hạn chế nhập khẩu từ 2 năm qua.

Theo thống kê chính thức, kim ngạch xuất khẩu của Cuba đã giảm từ mức 18,6 tỷ USD năm 2013 xuống 14,5 tỷ USD tnăm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu trong cùng giai đoạn giảm từ 15,6 tỷ USD xuống 12,6 tỷ USD.

Lần gần nhất mà La Habana công bố con số nợ nước ngoài là vào năm 2016, với mức nợ 18,2 tỷ USD.

Việc công bố các thông số kinh tế chi tiết hơn này được cho là đáp ứng yêu cầu thông tin của các chính phủ và công ty nước ngoài muốn phát triển quan hệ hợp tác về đầu tư và thương mại với Cuba./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)