Cuba lan dau tien dua ra cac quy dinh phap ly ve hoat dong dia chat hinh anh 1Khách du lịch tham quan thủ đô La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Công báo của chính phủ Cuba ngày 17/8 đưa ra thông báo về các quy định pháp lý trong chính sách hoạt động địa chất, cũng như các đặc thù của việc thực hiện và những người tham gia thực hiện. Đây là điều chưa từng có trong ngành địa chất của đảo quốc Caribe này.

Các quy định nói trên, nằm trong Nghị định 345 của Hội đồng Bộ trưởng Cuba, và 6 nghị quyết liên quan và sẽ có hiệu lực vào ngày 20/8 tới đây, chỉ rõ hoạt động địa chất được quản lý bởi Chương trình Phát triển trong trung và dài hạn phù hợp với chính sách kinh tế xã hội do đất nước vạch ra.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong quy định mới là việc thành lập Hội đồng Địa chất Quốc gia với thành phần là 12 cơ quan để điều phối các nghiên cứu địa chất của đất nước, đồng thời giúp cho việc tổ chức thiết kế các đường lối và chính sách quản lý, cho phép tối ưu hóa các nguồn tài nguyên.

[Cuba sử dụng công nghệ mới trong chẩn đoán, điều trị ung thư]

Ngoài ra, trong quy định pháp lý mới trong ngành địa chất của Chính phủ Cuba còn bao gồm một số điều đáng chú ý sau: các cơ quan quản lý trung ương sẽ phải họp định kỳ để lên các kế hoạch nghiên cứu địa chất sẽ được thực hiện trong nước trong những năm tiếp theo; các nhà khai thác tài nguyên khoáng sản sẽ phải trả cho ngân sách Nhà nước một khoản tiền hoàn trả cho các công việc nghiên cứu địa chất do Nhà nước Cuba thực hiện; quy định mới xác định các khía cạnh chính của bản đồ địa chất quốc gia; các cuộc điều tra địa chất phục vụ lợi ích nhà nước sẽ do ngân sách nhà nước tài trợ và Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ sẽ là người quyết định nhu cầu và kế hoạch cho các mục tiêu hàng năm.

Phát biểu với báo giới, Vụ trưởng Vụ Địa chất thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ của Cuba Enrique Castellanos cho biết khung pháp lý này cải thiện khía cạnh tổ chức trong lĩnh vực địa chất, trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)