Theo phóng viên TTXVN tại Habana, ngày 11/3, Cuba thông báo thành lập cơ quan Hệ thống Thông tin quốc gia trực thuộc Hội đồng Nhà nước, có nhiệm vụ chủ yếu là công bố các con số thống kê liên quan tới những hoạt động của đất nước.

Sắc lệnh do Chủ tịch Cuba Raul Castro ký được đăng trên tờ Công báo cho biết cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc gia sẽ thay thế cho Văn phòng Thống kê quốc gia, thành lập từ năm 1994 và trực thuộc Bộ Kinh tế.

Việc ra đời tổ chức này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước khi công nghệ tin học và thông tin ngày càng phát triển. Các thông tin liên quan tới kinh tế, xã hội, nhân khẩu, địa lý, môi trường, hoạt động của các cơ quan từ trung ương tới địa phương sẽ được đăng tải trên hệ thống này.

Kể từ khi lên nắm quyền điều hành đất nước cách đây ba năm, Chủ tịch Raul Castro đã nhiều lần chỉ trích tình trạng không minh bạch trong việc công khai các con số của các doanh nghiệp.

Hồi đầu năm nay, Chính phủ Cuba cũng yêu cầu các doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước công khai tình trạng tài chính với hệ thống thống kê quốc gia và đây là lần đầu tiên các công ty quốc doanh tại nước này phải công khai khả năng tài chính của mình.

Việc công khai các con số là một phần trong các chính sách kinh tế mà Chính phủ Cuba quyết tâm thực hiện nhằm gia tăng hiệu quả và tính cạnh tranh của nền kinh tế cũng như tăng cường quản lý, tính minh bạch và kỷ luật tài chính.

Hiện doanh nghiệp Nhà nước quản lý và điều hành 90% nền kinh tế Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)