Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) bắn tên lửa từ Địa Trung Hải ngày 7/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/4, Chính phủ Cuba đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ cuộc tấn công đơn phương bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, với lý do chính quốc gia Hồi giáo này đã sử dụng vũ khí hóa học chống thường dân.

Phát biểu được tường thuật trên truyền hình nhà nước của Thứ trưởng Ngoại giao Rogelio Sierra Díaz khẳng định đây là hành động sử dụng sức mạnh bất hợp pháp và là một sự vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên hợp quốc và Luật pháp quốc tế, tấn công một Nhà nước có chủ quyền, đồng thời làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này, cản trở việc đạt một giải pháp thông qua thương lượng.

Cuba, thành viên ký kết ban đầu của Hiệp ước về Vũ khí hóa học, cũng phản đối mạnh mẽ việc sử dụng loại vũ khí này của bất cứ cá nhân và tổ chức trong bất cứ hoàn cảnh nào, bao gồm cả các nhóm khủng bố.

Ông Sierra chỉ trích các hành động chống lại nhà nước Syria trước khi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học thực hiện một cuộc điều tra không thiên vị, khách quan, minh bạch và không có yếu tố chính trị trong trường hợp này; đồng thời cũng chia buồn trước những tổn thất về người, trong đó có cả các nạn nhân trẻ em, mà Syria gánh chịu trong hành động này cũng những hành vi bạo lực trước đó.

Tại Mỹ Latinh, ngoài Cuba, Bolivia và Venezuela lên án hành động tấn công đơn phương của Mỹ, trong khi Costa Rica phản đối việc sử dụng vũ lực. Các nước Argentina, Chile, Colombia, Mexico, Paraguay, Peru và Uruguay kêu gọi “tất cả các bên liên quan, gồm cả những tác nhân có ảnh hưởng tại khu vực, hành động một cách cẩn trọng hơn để tránh leo thang căng thẳng và tìm ra một giải pháp chính trị cho Syria, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc”./.