Cuba moi chi khai thac 5% tru luong dau khi da duoc phat hien hinh anh 1Một giàn khoan dầu ở Tây Cuba. (Nguồn: energydigital.com)

Theo bà Maria Yodalis Hernandez, người phụ trách các vấn đề kinh doanh tại Công ty Khoan và Khai thác Dầu mỏ (EPEPC) của Cuba, ngành dầu mỏ Cuba mới chỉ khai thác khoảng 5% trữ lượng dầu khí đã được phát hiện ở trên đất liền và ngoài khơi, do thiếu vốn và công nghệ của nước ngoài để phát triển hoạt động tại các mỏ dầu lớn như Varadero 1000.

Bà Maria cho hay sự cải thiện trong quan hệ ngoại giao với Mỹ đang mang tới cơ hội cho các nguồn lực và công nghệ hiện đại từ Mỹ có thể tiếp cận ngành dầu khí Cuba, và giúp ngành dầu khí của đất nước phát triển.

Bà nhấn mạnh rằng Cuba - nước đặt mục tiêu thu hút ít nhất 2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mỗi năm, đang mở cửa tất cả lĩnh vực kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ, song hiện những công ty này vẫn chưa thể có mặt tại thị trường Cuba do lệnh cấm vận chưa được dỡ bỏ.

Theo các chuyên gia, hoạt động khai thác dầu mỏ của Cuba là khá khó và tốn kém do đây là là loại dầu thô nặng. Hiện nay, sản lượng dầu khí trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu năng lượng của Cuba với hơn 11 triệu dân, trong đó có cả việc sản xuất điện. Hoạt động sản xuất và khai thác dầu khí của Cuba hiện nay là nhờ nguồn vốn đầu tư ổn định và các liên doanh với những doanh nghiệp nước ngoài đến từ Canada, Australia, Trung Quốc, Nga và Venezuela.

Về tiêu thụ, Cuba đang ưu tiên vào sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh, ước chiếm tới 24% tổng sản lượng năng lượng của nước này vào năm 2030, trong đó 14% từ biomass (sinh khối), 6% từ năng lượng gió, 3% từ năng lượng Mặt Trời và 1% từ thủy điện. Hiện tại, năng lượng tái sinh mới đáp ứng 4,6% nhu cầu năng lượng của Cuba.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca ngày 3/11 cho hay Cuba đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài cho 326 dự án với tổng trị giá lên tới hơn 8 tỷ USD.

Phát biểu trong ngày thứ hai của Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 (FIHAV 2015), ông Rodrigo Malmierca cho biết danh mục các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài năm nay tăng 80 dự án so với năm ngoái, song tổng giá trị giảm 500 triệu USD.

Các dự án đầu tư hấp dẫn nhất chủ yếu nằm ở Đặc khu phát triển Mariel, cách La Habana 45km về phía Tây. Y tế, du lịch, vận tải, khai mỏ, xây dựng, năng lượng và nông nghiệp cũng là những ngành kinh tế Cuba đang sẵn sàng đón chào nguồn tài chính từ bên ngoài. Ông Malmierca khẳng định các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Cuba đồng thời giúp gây dựng lòng tin đối với giới đầu tư nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)