Đường phố thủ đô La Habana. (Nguồn: Reuters)

Cuba đang tiến hành những cải cách kinh tế với cách tiếp cận thận trọng, mặc dù Mỹ có những động thái nhằm khôi phục quan hệ song phương với kỳ vọng Hòn đảo Tự do sẽ mở cửa thị trường.

Chủ tịch Cuba Raul Castro, người đã bắt tay vào triển khai các cải cách kinh tế bước đầu ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2008, đang thận trọng trước chính sách cải cách.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng cuối tuần trước để đánh giá lại tình hình kinh tế đất nước và tiến bộ của những doanh nghiệp thí điểm "bán tư nhân" ở Cuba, ông Castro nói chính phủ phải cân nhắc và lường trước những tác động của mỗi bước đi. Ông nêu rõ chính phủ nhận thấy sự cần thiết phải hiện đại hóa mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa, nhưng không muốn phạm phải sai lầm.

Cuối tháng 12 năm ngoái, không lâu sau khi Mỹ và Cuba thông báo quyết định khôi phục quan hệ song phương, ông Castro đã nói các cải cách sẽ góp phần quyết định trong việc phát triển kinh tế và xây dựng một chế độ xã hội chủ nghĩa bền vững và thịnh vượng ở Cuba.

Hội đồng Bộ trưởng đã đồng ý mở rộng diện thí điểm trong khu vực tư nhân nhưng với một chủ trương là sẽ hạn chế số hợp tác xã mới để củng cố các hợp tác xã đang hoạt động.

Lối tiếp cận thận trọng của Cuba trong cải cách kinh tế đi ngược với kỳ vọng của Mỹ khi quyết định bình thường hóa quan hệ song phương là Cuba sẽ sớm mở cửa cho các doanh nghiệp.

Kể từ khi Nhà Trắng thông báo quyết định nối lại quan hệ với Cuba sau khoảng 50 năm thù địch, các phái đoàn doanh nghiệp và các đại diện chính phủ Mỹ đã tới Cuba với mục đích đó.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói không nên đặt các doanh nghiệp Mỹ vào thế bất lợi bởi việc tăng cường thương mại là điều có lợi cho cả hai nước./.