Cuba nhan lo hang 450 xe khach loai nho dau tien cua Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: rusautonews)

Ngày 10/1, lô hàng gồm 450 xe khách loại nhỏ đầu tiên của công ty cơ khí Nga GAZ , rời cảng Saint Peterburg của Nga từ tháng 10/2018, đã cập cảng La Habana của Cuba. Số xe này sẽ được sử dụng để cải thiện tình trạng giao thông công cộng tại thủ đô Cuba.

Phần lớn số xe khách loại 12 chỗ này sẽ được đưa vào hệ thống giao thông công cộng của La Habana, đơn vị chịu trách nhiệm chuyên chở khoảng 1,4 triệu hành khách mỗi ngày, số còn lại sẽ được giao cho các cơ sở công.

Việc đưa vào sử dụng các xe khách nhập khẩu từ Nga diễn ra đúng thời điểm Cuba bắt đầu cải tổ các tuyến đường giao thông công cộng từ tháng 12/2018 để giảm sức ép một trong những vấn đề nan giải nhất của thủ đô La Habana nói riêng và của cả đảo quốc Caribe này nói chung.

[Quan hệ hợp tác Nga và Cuba đang trong giai đoạn rất tốt đẹp]


Trong hợp tác về giao thông, một thỏa thuận đáng chú ý khác giữa Cuba và Nga là việc La Habana nhập khẩu 75 đầu máy xe lửa, trong đó có 43 chiếc đã được bàn giao, từ quốc gia rộng lớn nhất thế giới nhằm phục vụ chiến lược hiện đại hóa hệ thống đường sắt đã lạc hậu của mình.

Trong những năm qua, Cuba và Nga đã ký kết nhiều thỏa thuận kinh tế nhằm nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương, hiện chỉ ở mức 250 triệu USD/năm, khá thấp so với tiềm năng và truyền thống quan hệ giữa Cuba và Nga./.
Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)