Một máy bay của hãng hàng không American Airlines mong muốn thiết lập các chuyến bay thường xuyên tới Cuba. (Nguồn: Flickr)

Ngày 21/7, Cuba lên tiếng phản đối ý định của một số nghị sỹ Mỹ cản trở việc mở các tuyến bay thẳng giữa hai quốc gia này viện lý do "quan ngại" về điều kiện an toàn tại các sân bay của Cuba.

Chủ tịch Ủy ban An toàn vận tải Hạ viện Mỹ (TSA) John Katko đã đệ trình một dự luật yêu cầu tạm hoãn việc khai trương các chuyến bay thẳng cho tới khi cơ quan này có văn bản chứng nhận điều kiện an toàn tại các sân bay Cuba.

Trước đó, trong một phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ hồi tháng 5, ông Katko cho biết có quan hệ nghiệp vụ tốt đẹp với Viện Hàng không dân dụng Cuba (ICAA) trong nhiều năm và luôn nhận được mọi câu trả lời từ đối tác này liên quan tới các vấn đề an toàn và an ninh.

Tuy nhiên, quan chức này phàn nàn việc không được cấp thị thực nhập cảnh vào Cuba để tiến hành kiểm tra điều kiện của các sân bay nước này.

Về phần mình, các quan chức ICAA của Cuba khẳng định các sân bay nước này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn và đây chỉ là một "âm mưu" nhằm cản trở người Mỹ tới Cuba.

Theo nhận định của một số phương tiện truyền thông, dự luật trên sẽ khó có khả năng được thông qua khi Hạ viện Mỹ không ấn định ngày thảo luận, còn tại Thượng viện biện pháp này cũng không nhận được nhiều ủng hộ./.