Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/3, các quan chức y tế Cuba thông báo đã xác nhận trường hợp phụ nữ mang thai đầu tiên và là trường hợp thứ 8 nhiễm virus Zika tại nước này, đồng thời trong ngày cũng đã bắt đầu đợt phun thuốc diệt muỗi trên toàn quốc lần thứ 2.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, bệnh nhân là một nữ bác sỹ Cuba 36 tuổi công tác tại Brazil về nước ngày 22/3. Cô không có bất cứ triệu chứng bất thường nào chứng tỏ nhiễm bệnh nhưng vẫn được cơ quan y tế Cuba tiến hành kiểm tra do đang mang thai và về từ vùng dịch, và được cách ly ngay sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trong số tám trường hợp nhiễm Zika của Cuba, bảy trường hợp là lây nhiễm từ nước ngoài và mới chỉ có một trường hợp lây nhiễm trong nước, và tất cả các bệnh nhân này, cũng như các trường hợp nghi nhiễm khác, đều được đưa vào điều trị cách ly tại Viện Y học Nhiệt đới Pedro Kourí (IPK).

Trước đó, một nhóm nghiên cứu Đại học Oxford - từng là những người đầu tiên đưa ra giả thuyết virus Zika liên quan tới bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh - đã công bố giả thuyết mới cho rằng loại dịch bệnh này có thể đã bắt đầu xuất hiện ở Nam Mỹ từ năm 2013 chứ không phải từ tháng 5/2015 như nhận định hiện tại.

Sau khi nghiên cứu hệ gene của mẫu virus Zika đang hoành hành tại Brazil, nhóm này đi tới kết luận là chúng có liên quan tới chủng virus Zika từng có mặt tại Polynesia thuộc Pháp và thời điểm mà loại virus trên thâm nhập có thể trùng khớp với khi Brazil tăng gấp đôi tần suất giao thông hàng không của mình với phần lãnh thổ trên vào năm 2013.

Các nhà khoa học này bày tỏ tin tưởng với sự giúp sức của các đồng nghiệp Brazil, trong năm nay họ có thể xác định được tương đối cơ chế lây lan của Zika và từ đó bước đầu đưa ra dự đoán các vùng dịch trong tương lai và áp dụng biện pháp phòng ngừa.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus với nguy cơ truyền nhiễm tới 4 triệu người tại châu Mỹ.

Hiện dịch bệnh do virus trên gây ra đã xuất hiện tại gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới./.