Cuba ra mat loai vacxin moi phong chong benh dich ta lon hinh anh 1(Nguồn: plenglish.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 7/12, Trung tâm Nghiên cứu Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) đã giới thiệu loại vắcxin mới mang tên E2CD154.

Đây là loại vắcxin phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển đặc hữu gây ảnh hưởng lớn tới ngành sản xuất thịt lợn tại nước này.

Phát biểu với báo giới, chuyên gia của CIGB Marisela Suarez cho biết, E2CD154 là loại vắcxin tiểu đơn vị protein, có nhiều lợi ích do có tính an toàn cao hơn loại vắcxin sống nhược độc lâu nay vẫn được sử dụng.

Ngoài ra, vắcxin E2CD154 có khả năng phân biệt lợn đã được tiêm phòng với lợn đã nhiễm bệnh, trong khi hiệu quả phòng bệnh tương đương các loại vắcxin nhược độc.

[Số người già trên 100 tuổi ở Cuba đã vượt ngưỡng 2000 người]

Bà Suarez cho biết thêm, hiện tại CIGB đã bổ sung tất cả các nghiên cứu cần thiết để đăng ký sản phẩm. Điều này có thể giúp Cuba sở hữu một loại vắcxin được phát triển bởi công nghệ sinh học quốc gia, giúp nâng cao sản lượng thịt lợn.

Chuyên gia của CIGB cũng cho hay loại vắcxin này có thể trở thành một sản phẩm xuất khẩu, phục vụ một số nước trong khu vực cũng gặp những vấn đề về căn bệnh tương tự.

Bệnh dịch tả lợn cổ điển do một virus chứa cấu trúc ARN trong họ Flaviviridae gây ra.

Các báo cáo đầu tiên về bệnh này xuất hiện từ năm 1830 tại khu vực Trung Tây, Mỹ và được coi là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn nhất đối với ngành chăn nuôi lợn toàn cầu, cả về mặt kinh tế và sức khỏe.

Tại khu vực Trung Mỹ, Nam Mỹ và vùng Caribe, căn bệnh này thường bùng phát theo vùng, gây tổn thất kinh tế nặng nề đối với các nước đang phát triển.

E2CD154 là loại vắcxin chống dịch tả lợn thứ 2 được CIGB giới thiệu trong vòng 1 năm.

Trước đó, vào tháng 1 năm nay, trung tâm này đã công bố sản xuất hàng loạt vắcxin mang tên Porvac kiểm soát và loại trừ bệnh tả lợn châu Phi hiệu quả tới 90%./.

(TTXVN/Vietnam+)