Người di cư Cuba tại biên giới Nicaragua "đòi nhân quyền cho người dân Cuba." (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 22/11 ra thông cáo tái khẳng định Đại sứ quán nước này tại Costa Rica vẫn theo dõi sát sao và sẵn sàng hỗ trợ gần 2.000 công dân Cuba đang mắc kẹt tại Costa Rica trong nỗ lực vượt biên tới Mỹ bằng đường bộ.

Thông cáo trên cũng khẳng định La Habana vẫn đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ các nước hữu quan nhằm tìm kiếm một giải pháp nhanh và hợp lý cho vấn đề này, đồng thời đảm bảo quyền lợi của các công dân Cuba nói trên.

Khoảng 2.000 công dân Cuba - chủ yếu là trong tình trạng bất hợp pháp và trên hành trình từ Ecuador, Colombia đi qua Trung Mỹ và Mexico để tới Mỹ-đang bị kẹt tại Costa Rica do chính phủ Nicaragua đang đóng cửa biên giới để tránh tình trạng hỗn loạn và mất kiểm soát của dòng người di cư nói trên, trong khi đó chính quyền Costa Rica cũng chỉ cấp thị thực tạm thời có thời hạn 7 ngày do không muốn nhóm người này lưu trú quá lâu.

Cuba vẫn khẳng định những công dân trên hoàn toàn có quyền hồi hương nếu muốn, đồng thời chỉ trích rằng chính chính sách nhập cư “chân ướt, chân khô” (ưu đãi công dân Cuba tới biên giới Mỹ bằng đường bộ, bất kể bằng hình thức nào, đều được nhập cảnh vào Mỹ) là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khủng hoảng nhập cư nói trên.

Theo thông tin mới nhất, Costa Rica cho biết số người Cuba tới biên giới nước này đã lên tới 2.500 người, nhưng đa số được Hội Chữ thập đỏ cấp chỗ ở tạm thời, trong khi Nicaragua thông báo cảnh sát nước này đã giải cứu một số công dân Cuba bị các nhóm buôn người lừa đảo rằng sẽ dẫn đường sang Mỹ./.