Chính phủ Cuba đã sẵn sàng tiếp nhận những khoản cho vay nhỏ từ một số nước châu Âu để thực hiện các chương trình cải cách kinh tế.

Những khoản tín dụng nhỏ từ Tây Ban Nha dự kiến sẽ chảy vào Cuba trong năm 2011 và có thể tăng khi nước này hiện đại hóa nền kinh tế.

Trong năm tới, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế của Tây Ban Nha sẽ cung cấp khoản vay 490.000 euro (680.000 USD) cho lĩnh vực nông nghiệp của Cuba, một ưu tiên của quốc đảo Caribe vốn phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu.

Tây Ban Nha đã đề nghị cung cấp 4 triệu euro (5,5 triệu USD) tín dụng cho Cuba, với những điều khoản có lợi cho nước này.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đang bàn thảo về khoản tín dụng 2 triệu euro (2,8 triệu USD) cho Cuba, nhằm hỗ trợ công cuộc cải cách nền kinh tế của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Celso Amorim mới đây cũng đã gợi ý với Chủ tịch Raul Castro về sự giúp đỡ của quốc gia Nam Mỹ này trong việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Cuba.

Các nhà lãnh đạo Cuba trong một thời gian dài đã thận trong trước chính sách tín dụng nhỏ, được triển khai lần đầu tiên trong những năm 1980 để cung cấp các dịch vụ tài chính cho người nghèo ở Bangladesh, do lo ngại các khoản vay như vậy đối với các nhóm cá nhân có thể làm thay đổi bản chất của chủ nghĩa xã hội, nhất là khi chúng đến từ nước ngoài.

Tuy nhiên, trước các khó khăn kinh tế trong những năm gần đây, Chính phủ Cuba đã có những thay đổi trong quan điểm đối với tín dụng nhỏ, khi những khoản vay này có thể cho phép người nông dân thuê đất của nhà nước, mua các nguồn cung ứng cho sản xuất được nhập khẩu, từ hệ thống tưới tiêu tới hạt giống, từ đó tăng sản lượng.

Nước này đã hứng chịu ba cơn bão lớn trong năm 2008, với thiệt hại ước tính 10 tỷ USD, khiến nền kinh tế càng thêm khó khăn. Sau đó, khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiếp tục giáng một đòn mạnh vào kinh tế Cuba.

Tuy nhiên, các khoản cho Cuba vay sẽ không được chuyển thẳng từ các nhà cung cấp nước ngoài tới các cá nhân.

Các khoản tín dụng từ Tây Ban Nha sẽ thông qua Ngân hàng Tín dụng và Thương mại để có thể đến tay những nông dân muốn thuê đất của nhà nước và Cuba sẽ phải cho phép người nhận tín dụng vi mô mở tài khoản tại ngân hàng.

Vấn đề cơ bản đối với Cuba là các khoản vi tín dụng phải có quy mô đủ lớn để có thể phát huy hiệu quả và do đó, sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài đóng một vai trò quan trọng.

Do không thuộc các thiết chế tài chính đa phương như Quỹ Tiền tệ Quốc tế nên sự thành công của Cuba trong việc huy động các nguồn tài chính nhỏ sẽ phụ thuộc vào các khoan vay từ các nước bạn.

Chủ tịch Raul Castro đã chỉ đạo một loạt biện pháp cải cách nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Tháng trước, ông thông báo kế hoạch tinh giản 500.000 lao động trong lĩnh vực công trong sáu tháng tới mà đa phần trong số này sẽ được phép làm việc trong lĩnh vực tư.

Những thay đổi này đã làm cho Cuba trở nên hấp dẫn hơn đối với các nghị sỹ châu Âu và vi tín dụng có thể thực sự trở thành một công cụ hỗ trợ cho quá trình đổi mới tất yếu đối với nền kinh tế nước này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)